Nước Nga trải qua 18 tháng suy thoái

0
Chia sẻ

GDP nước này đã giảm 0,6% quý II năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu chính thức vừa công bố.

Con số này đánh dấu 18 tháng Nga chìm trong suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng cho người dân nước này, vì tốc độ giảm đã bắt đầu chậm lại. Năm 2015, GDP Nga co lại 3,7%. Còn quý I năm nay, mức giảm là 1,2%.

Nga đang chịu tác động kép từ giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Đã 6 quý, kinh tế nước này không tăng trưởng.

Nước Nga trải qua 18 tháng suy thoái - ảnh 1

Người dân mua bán tại một chợ thực phẩm ở Nga. Ảnh: Reuters

Phương Tây cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Các lệnh trừng phạt của họ đã khiến đầu tư vào Nga giảm mạnh, và các công ty Nga không thể tiếp cận nguồn vốn Âu - Mỹ.

Đồng rouble cũng lao dốc so với USD năm 2015, đẩy lạm phát lên 2 chữ số. Dù lạm phát từ đó đã hạ nhiệt, giá cả tháng trước vẫn tăng 7%.

Hàng triệu người Nga thì lại rơi vào cảnh nghèo khó từ năm 2014, khi Nga cấm vận hầu hết thực phẩm nhập khẩu từ phương Tây. Việc này đã đẩy giá cả lên cao hơn nữa, trong khi mức lương thực tế lại giảm 10% năm ngoái.

Một số cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại Nga vì khủng hoảng kinh tế. Đây là việc rất hiếm khi xảy ra.

Để đối phó với khủng hoảng, Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã phải giảm chi tiêu công. Ông thậm chí tự cắt 10% lương mình năm ngoái.

Tháng trước, Chính phủ Nga đã tăng lương tối thiểu thêm 20%. Ngân hàng trung ương tuần này cũng dự báo Nga quay về "tăng trưởng chậm" trong những tháng tới. Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì cho rằng GDP nước này sẽ co lại 1,2% năm nay và chỉ tăng trở lại năm tới.

Tháng 9, Nga sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội. Các lãnh đạo nước này cũng đang cố trấn an người dân rằng nền kinh tế đang có bước ngoặt.

Theo VNE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu