Obama 'chê' Trump lười đọc báo cáo tình báo

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) gặp Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng ngày 9/11. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) - Tổng thống Obama chỉ trích việc ông Trump không chịu đọc các tin tức tình báo hàng ngày chẳng khác nào người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia.

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây tự nhận rằng mình "quá thông minh" nên không cần phải đọc tin tức tình báo hàng ngày.

"Tôi sẽ đọc chúng khi cần. Không cần phải báo cáo với tôi những thứ lặp đi lặp lại mỗi ngày trong suốt 8 năm nhiệm kỳ. Có thể sẽ là 8 năm. Tôi không cần điều đó”, ông Trump khẳng định trên chương trình Fox News Sunday ngày 11/12.

Ngay hôm sau, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã chỉ trích gay gắt nhà tỷ phú, cho rằng việc bỏ qua các thông tin tình báo hàng ngày chẳng khác nào “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ tổng thống đắc cử (Donald Trump) có thể sẽ nói một đằng rồi làm một nẻo khi ông đặt chân vào Nhà Trắng, bởi vì thế giới này thực tế vô cùng phức tạp”, Obama nói trong chương trình The Daily Show hôm 12/12.

"Dù thông minh đến đâu đi chăng nữa, bạn vẫn phải tiếp nhận thông tin đáng giá để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất".

Đương kim tổng thống Mỹ nhấn mạnh các cơ quan tình báo Mỹ là tập hợp của “các chuyên gia uyên bác, yêu nước và vô cùng tận tụy”. Tuy họ “không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác”, nhưng “nếu không biết những nhận định của họ, những quan điểm cụ thể của họ, bạn chẳng khác nào người tự mò đường” trong việc điều hành đất nước.

Trước đó, Trump nói ông không hứng thú với các báo cáo tình báo trừ khi có các diễn biến quan trọng đáng để ông chú ý, bất chấp thực tế rằng đây là một thói quen được duy trì qua nhiều đời tổng thống Mỹ.

Các đời tổng thống tiền nhiệm của Trump đều tận dụng cơ hội để tiếp cận các thông tin tình báo hàng ngày. Trong khi đó, nhà tài phiệt New York hiện chỉ nhận trung bình mỗi tuần 1 báo cáo, ít hơn cả Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu