Obama nhắc khéo Trump về an ninh quốc gia

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở Florida hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu cuối cùng về an ninh quốc gia trên cương vị tổng thống, ông Obama nói nước Mỹ là "một quốc gia được định hình bằng hy vọng, không phải bằng nỗi sợ hãi".

Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu được xem là cuối cùng về an ninh quốc gia vào hôm 6/12 tại căn cứ không quân MacDill, Florida. Không chỉ cảm ơn các quân nhân, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ dường như còn gửi thông điệp đến người kế nhiệm, Donald Trump.

Trong bài phát biểu, ông Obama gián tiếp đề cập đến nhiều quan điểm gây tranh cãi của vị tổng thống tân cử, bao gồm chính sách hà khắc với tín đồ Hồi giáo của ông Trump.

Ông Obama nhấn mạnh rằng Mỹ không phải là đất nước áp đặt niềm tin tín ngưỡng là tiêu chuẩn để một người có được tự do. Theo TIME, những người thân cận của ông Trump từng ngụ ý rằng chính quyền mới có thể buộc những người theo đạo Hồi ở Mỹ phải đăng ký với cơ quan chức năng.

"Chúng ta là một quốc gia được định hình bằng hy vọng, với những nỗ lực cao nhất của chúng ta, chứ không phải bằng nỗi sợ hãi", TIME trích ông Obama. Theo đó, tổng thống Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của việc không khôi phục hình phạt trấn nước cũng như không áp dụng bài kiểm tra tôn giáo đối với người nhập cư.

"Chúng ta chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố nói họ thay mặt cho tín đồ đạo Hồi, nhưng họ hoàn toàn không đại diện cho hơn một tỷ tín đồ của tôn giáo này trên toàn thế giới", ông Obama nói.

Vị tổng thống da màu cũng nói Mỹ cần phải duy trì các giá trị của mình ở cả trong và ngoài nước và cho rằng việc bôi nhọ Hồi giáo sẽ gây ra tác dụng ngược đối với mục tiêu lớn là chống khủng bố.

"Nếu chúng ta bôi nhọ họ, điều này chỉ làm gia tăng sự hiện diện của khủng bố", ông Obama khẳng định.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu