Obama ra lệnh điều tra cuộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Tổng thống Barack Obama yêu cầu điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị Washington tình nghi là do Nga thực hiện, làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.
"Tổng thống yêu cầu cộng đồng tình báo tiến hành xem xét toàn diện những gì đã xảy ra trong quá trình bầu cử năm 2016, nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó để báo cáo với các bên liên quan", bà Lisa Monaco, cố vấn An ninh Nội địa và chống Khủng bố Nhà Trắng, khẳng định vào ngày 9/12.
Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz nhấn mạnh rằng nhà chức trách sẽ tiến hành rà soát lại các hoạt động tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ từ năm 2008 cho đến nay.
"Cuộc điều tra là một phần trong nhiệm vụ chúng tôi đã thực hiện trong mùa hè này để báo cáo lên Quốc hội các mối đe doạ mà chúng ta phải đối mặt", bà Monaco nói. Bà cho biết thêm chính quyền sẽ phải nghĩ đến hậu quả khi công khai kết quả điều tra.
Hoạt động điều tra dự kiến sẽ hoàn thành trước lễ nhậm chức tổng thống của tỷ phú Donald Trump vào ngày 20/1/2017. "Ông ấy (Obama) muốn nhận được báo cáo trước khi rời nhiệm sở", Monaco nói.
Báo cáo này sẽ phải dựa phần lớn kết quả điều tra của FBI và các cơ quan có liên đới. BBC cho rằng chưa thể dự đoán trước được những thông tin gì sẽ được công khai với công chúng. Đây cũng có thể chỉ là một cách nhằm đánh bóng "di sản" của bà Monaco và đồng nghiệp trước khi họ kết thúc nhiệm kỳ của mình.
Ngoài ra, giới quan sát cho rằng cuộc điều tra chỉ nhằm tái khẳng định những nỗ lực của chính quyền Obama, gửi thông điệp cho chính quyền mới về những gì ông Obama tin là quan trọng, chứ không hẳn là để cung cấp thêm thông tin mới về các vụ tấn công.
Trong chiến dịch tranh cử, chính phủ Mỹ từng cáo buộc Nga thực hiện các tấn công mạng nhắm vào các tổ chức của đảng Dân chủ, nhằm mang lợi thế cho ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump.
Quan chức Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, còn ông Trump khẳng định: "Tôi không tin Nga đã can thiệp".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu