Obama: Tôi có thể thắng nếu tranh cử lần thứ ba

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle trong lễ nhậm chức lần thứ nhất của ông Obama vào năm 2009.

(Ngày Nay) - Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu được tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, ông sẽ chiến thắng vì nước Mỹ vẫn tin tưởng vào hy vọng tích cực mà ông mang lại.

"Tôi tự tin trong bối cảnh này, nếu tôi tranh cử lần nữa và biết cách điều chỉnh, tôi có thể hợp lực đa phần người Mỹ lại với nhau", ông Obama nói trong buổi phỏng vấn với cựu cố vấn của ông ở Nhà Trắng, David Axelrod.

Tổng thống đang ở tháng cuối cùng của nhiệm kỳ cho rằng những cuộc trò chuyện với người dân Mỹ đem lại cho ông niềm tin này. Theo đó, nhiều người đồng tình với hướng đi và mục tiêu của ông.

Theo Fox News, tổng thống tân cử Donald Trump ngay sau đó nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông không đồng ý với điều này. "Tổng thống Obama nói rằng ông ta có thể thắng tôi, KHÔNG ĐỜI NÀO!" Ông cũng đề cập tới sự thất bại của chính quyền Obama trong việc tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, trên thực tế Tổng thống Obama không đề cập đến chuyện ông sẽ "thắng Trump".

Kể từ ngày bầu cử 8/11 đến nay, quan hệ của Obama và Trump khá tốt đẹp khi cả hai dành những lời tốt đẹp cho nhau.

Ông cũng ám chỉ Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ và là người ông tích cực vận động tranh cử giúp, chưa giao tiếp được với những người Mỹ không được hưởng lợi ích của sự phục hồi kinh tế. Chiến thắng của Trump là thành quả của "số đông im lặng" và việc ông đánh trúng vào tâm lý những người Mỹ da trắng đang bị gạt bên lề của tiến trình toàn cầu hóa.

"Nếu bạn nghĩ mình sắp thắng, tương tự như trong thể thao, bạn có xu hướng chọn cách an toàn hơn", tổng thống Mỹ lý giải. Ông cũng nói rằng bà Clinton đã thể hiện tuyệt vời trước những sức ép khủng khiếp nhưng lại bị truyền thông đánh giá sai.

Theo Tu chính án 22 của Hiến pháp Mỹ có hiệu lực từ năm 1955, một tổng thống không được tại vị quá 2 nhiệm kỳ. Dù vậy, từ trước đó, hiếm có tổng thống nào tranh cử đến nhiệm kỳ thứ ba.

George Washington, tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, đã phục vụ 2 nhiệm kỳ và đặt ra một chuẩn mực mà ít tổng thống nào sau này dám phá vỡ cho đến năm 1940, khi Franklin Delano Roosevelt ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Chiến thắng của Roosevelt đã làm các đảng viên Cộng hòa tức giận và hậu thuẫn cho việc thông qua Tu chính án 22.

Trở lại với cuộc phỏng vấn do CNN thực hiện, khi tiết lộ về kế hoạch "hậu tổng thống", Obama nói rằng một trong những việc ông muốn làm là phát triển các lãnh đạo trẻ cho đảng Dân chủ, bao gồm các nhà tổ chức, nhà báo và chính trị gia. Ông cũng sẽ không ngần ngại tham gia các cuộc tranh luận chính trị quan trọng. Nhiều cựu tổng thống Mỹ tránh can thiệp vào chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

"Anh biết đấy, tôi vẫn là một công dân, kèm với đó là nghĩa vụ và trách nhiệm", tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ cho biết.

Dù vậy, ngay sau khi rời Nhà Trắng, Obama sẽ không vội vã tiến hành các kế hoạch lớn. Ông có thể sẽ viết sách và dành thời gian nhìn lại 2 nhiệm kỳ vừa qua của mình.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu