Obama trở về Chicago cho phát biểu từ biệt

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Obama phát biểu tại Chicago, nơi ông từng bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Tối 10/1 (giờ địa phương), Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu cuối cùng đến người dân Mỹ tại Chicago (bang Illinois), nơi ông khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ nói về những thành tựu trong 2 nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, chủ đề chính trong bài phát biểu của ông là "hướng về phía trước", tập trung vào tầm nhìn cho nước Mỹ trong tương lai chứ không đơn thuần nhắm vào người kế nhiệm ông.

"Tổng thống có thông điệp đến cho tất cả người Mỹ, dù họ có bỏ phiếu cho ông hay không", CNN dẫn lời ông Earnest.

"Tổng thống cảm thấy muốn nói về những điều ông đã học trong 8 năm qua, điều ông đã hiểu thêm về đất nước này, đưa ra lời khuyên cho người Mỹ về cách đối mặt những thách thức trước mắt".

Nơi ông Obama phát biểu là trung tâm hội nghị McCormick Place ở Chicago, chỉ cách 4 km so với Công viên Grant, nơi chứng kiến thời khắc lịch sử khi ông Obama tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử năm 2008.

Đón tiếp ông Obama tại Chicago sẽ là đám đông 20.000 đang chờ đợi để nhìn lại những chặng đường một thượng nghị sĩ trẻ tuổi, da màu với thông điệp "hy vọng về sự thay đổi" đã vượt qua để trở thành tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ.

Obama trở về Chicago cho phát biểu từ biệt - ảnh 1Gia đình ông Obama trong đêm đắc cử tổng thống 4/11/2008. Ảnh: AFP.

Bài phát biểu tối 10/1 sẽ đánh dấu bước tạm nghỉ trong sự nghiệp chính trị của vị nguyên thủ nổi tiếng với những bài hùng biện mạnh mẽ và nhiều hy vọng, ngay trong những thời điểm đen tối nhất.

Chuyến đi đến Chicago cũng là lần cuối cùng ông Obama bay trên chiếc Air Force One trong nhiệm kỳ của mình. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu