Ông Fidel Castro: 'Cuba không cần quà tặng của người Mỹ'

0
Chia sẻ

Trong bài xã luận dài 1500 từ, cựu chủ tịch Fidel Castro nói với lời châm biếm rằng, "bất cứ ai cũng có thể đau tim trước những lời của tổng thống Mỹ", một tuần sau chuyến thăm của ông Obama đến Cuba.

Cựu chủ tịch Fidel Castro đã có một bài viết dài nói về chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Barack Obama đến Cuba vào tuần trước. Bài viết không nói gì về triển vọng tươi sáng của quan hệ Mỹ-Cuba.

Bài xã luận dài 1500 từ được các phương tiện truyền thông đăng tải với tựa đề "Người anh em Obama" là phản ứng đầu tiên của ông Fidel Castro sau chuyến thăm ba ngày của Tổng thống Obama - tổng thống đầu tiên đến Cuba sau hơn 50 năm.

Thông điệp của cựu chủ tịch Cuba đã phản ánh sự tương phản sâu sắc đối với những gì ông Obama phát biểu ở Havana.

Ông Fidel Castro cũng trích dẫn lời phát biểu của ông Obama rằng "giờ đây là lúc để chúng ta bỏ lại quá khứ ở phía sau". Phản bác lại ông nói: "Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời này từ tổng thống Mỹ".

“Chúng tôi có thể sản xuất thực phẩm và tạo ra của cải vật chất mà chúng tôi cần bằng nỗ lực và trí tuệ của nhân dân chúng tôi. Chúng tôi không cần bất kỳ quà biếu nào từ đế quốc Mỹ”, theo ông Fidel Castro.

Ông Fidel Castro cũng nhắc lại những gì mà người Mỹ đã làm với Cuba trong quá khứ như việc cấm vận và có ý đồ xâm lược Cuba gần một nửa thế kỷ, sự kiện Vịnh Con Lợn năm 1961 và vụ đánh bom máy bay chở khách của Cuba năm 1976

Ông Obama đã không có bất cứ cuộc gặp mặt nào với ông Fidel Castro nhưng đã có những cuộc hội đàm với người em trai là ông Raul Castro, Chủ tịch Cuba hiện nay.

Chuyến thăm của Obama với dự định làm nồng ấm lại mối quan hệ với Cuba và thuyết phục người dân và chính quyền Cuba rằng Mỹ sẽ tiến tới bình thường hóa quan hệ với quốc gia này sau nửa thế kỷ cấm vận.

Ông Fidel Castro: 'Cuba không cần quà tặng của người Mỹ' - ảnh 1

Cựu chủ tịch Fidel Castro.

Hai nước đã mở cửa trở lại các đại sứ quán ở Washington và Havana. Mặc dù Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, song Tổng thống Obama đã nới lỏng các liên hệ kinh tế giữa hai nước, 50 năm sau khi ông Castro quốc hữu hóa các doanh nghiệp Mỹ ở đảo quốc này.

Hiện nay, các hãng hàng không Mỹ sẵn sàng bắt đầu 110 chuyến bay hàng ngày đến Cuba trước cuối năm nay và một số doanh nghiệp Mỹ đang triển khai hoạt động ở Cuba.

Ngoài ra Mỹ cũng sẽ tôn trọng con đường phát triển và vấn đề nội bộ của Cuba, cho phép Cuba cải cách nền kinh tế và hệ thống chính trị mà không có mối đe dọa nào từ Washington.

Ông Fidel Castro là nhà lãnh đạo Cuba kỳ cựu trong nhiều thập kỷ trước khi trao quyền cho người em của mình vào năm 2006. Ông được coi như một biểu tượng và là huyền thoại sống của nhân dân Cuba.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu