Ông Obama sẽ tới thăm Cuba vào tháng 3 tới

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống đương nhiệm của Mỹ tới thăm Cuba trong suốt 88 năm qua, ABC News đưa tin.

Theo nguồn tin trên trang tin ABC News tiết lộ, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới thăm Cuba trong tháng 3 tới. Kế hoạch công du Cuba của ông Obama được Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông báo trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 18/2 theo giờ địa phương.

Ông Obama sẽ tới thăm Cuba vào tháng 3 tới - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama.

Thông tin về chuyến thăm Cuba của ông Obama ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của những nhân vật phản đối nỗ lực nối lại quan hệ Washington-Havana. Họ cho rằng ông Obama đang nhượng bộ Cuba trước khi nước này đạt các bước tiến về nhân quyền và các vấn đề khác.

Việc ông Obama quyết định thăm Cuba vào đầu năm 2016 thay vì vào cuối nhiệm kỳ cho thấy mong muốn của Nhà Trắng trong việc gia tăng ảnh hưởng đối với các quyết định chính sách quan trọng của Cuba, thay vì chỉ thực hiện một chuyến thăm mang tính lịch sử đơn thuần.

Trước đó, 15 tháng trước, Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã cam kết rằng hai nước sẽ mở các kênh ngoại giao. Sau đó cả hai quốc gia này cùng tiến hành hàng loạt cuộc đối thoại ngoại giao, dẫn tới việc mở lại đại sứ quán của Mỹ và Cuba trên lãnh thổ hai nước vào mùa hè năm ngoái và khôi phục đường bay thương mại.

Cho tới nay, Calvin Coolidge là Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất khi đang đương nhiệm từng tới Cuba. Ông tới tham dự Hội thảo Quốc tế thường niên lần thứ 6 của các nước châu Mỹ tại thủ đô Havana vào năm 1928.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cũng từng tới Cuba vào năm 2002 theo lời mời của ông Fidel Castro, khi đó ông đã rời nhiệm sở 20 năm.

Quan hệ giữa Mỹ với Cuba đã bị cắt đứt vào năm 1961, không lâu sau cuộc cách mạng Cuba đưa lãnh tụ Fidel Castro lên nắm quyền. Kể từ đó, Mỹ duy trì lệnh cấm vận kinh tế và cấm đi lại tới Cuba, đất nước chỉ cách bờ biển bang Florida 90 dặm.

Cuối tháng trước, Cuba tuyên bố sẽ mở một dự án thử nghiệm đưa Internet băng thông rộng vào trong các ngôi nhà ở khu Old Havana. Năm ngoái, nước này bắt đầu mở các điểm truy cập Wi-Fi ở Havana.

Tuy đã có những bước tiến lớn, quan hệ Mỹ-Cuba được cho là phải mất nhiều năm mới hồi phục hoàn toàn.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu