Ông Putin để ngỏ khả năng tiêu diệt IS bằng đầu đạn hạt nhân

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/12 tuyên bố ám chỉ Nga có thể sẽ sử dụng tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Theo Daily Mail, ông Putin cảnh báo các tên lửa hành trình, phóng từ tàu ngầm trên biển Caspian, hoàn toàn có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, Tuy vậy, Tổng thống Nga hy vọng rằng Moscow sẽ "không bao giờ cần phải dùng tới thứ vũ khí này trong cuộc chiến chống khủng bố".

Cảnh báo của ông Putin được đưa ra sau khi Nga vừa triển khai đợt tấn công bằng tên lửa hành trình đầu tiên từ tàu ngầm ở ngoài Địa Trung Hải, kết hợp với những đợt ném bom dữ dội từ trên không.

Ông Putin để ngỏ khả năng tiêu diệt IS bằng đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga, ông Putin tuyên bố quân đội của mình đã tấn công vào "300 mục khác nhau" trong 3 ngày qua. "Việc sử dụng tên lửa (Kalibr) và tên lửa Kh-101 đều đang thể hiện hiệu quả rất cao. Chúng tôi giờ thấy rằng những loại vũ khí hiện đại, với độ chính xác cao như vậy có thể được gắn các đầu đạn thông thường, hoặc hạt nhân", ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm: “Về cơ bản chúng ta không cần vũ khí hạt nhân để chiến đấu chống lại khủng bố. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ cần đến vũ khí như vậy. Tuyên bố này chỉ nhằm chứng minh những bước tiến đáng kể trong việc hiện đại hoá các vũ khí và trang thiết bị được cung cấp cho quân đội và hải quân Nga”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng xác nhận thông tin phóng tên llửa từ tàu ngầm: "Chúng ta đã sử dụng tên lửa hành trình Calibre phóng đi từ tàu ngầm Rostov-on-Don ở biển Địa Trung Hải", ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Putin.

Các tên lửa hành trình Nga được phóng từ tàu ngầm có tầm bắn tối đa lên tới 2.400 km ở tầm thấp nhằm phá huỷ các mục tiêu của đối phương. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh các tên lửa đều đã nhắm trúng và phá huỷ mục tiêu ở Raqqa, Syria.

Một nguồn tin không xác định nói trên Interfax rằng tàu ngầm Kilo của Nga đã tiến đến gần khu vực ngoài khơi Địa Trung Hải để phóng tên lửa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu