Ông Putin: John Kerry 'mang tiền' đến mặc cả với Nga

0
Chia sẻ

Ngoại trưởng John Kerry cho biết rằng, nước này sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong trường hợp tất cả các điều khoản thuộc Thỏa thuận Minsk trong vấn đề Ukraine được thực thi.

Ngày 24/3 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Nga để thảo luận về tình hình Syria và Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov. Đây đã là chuyến thăm Nga thứ 3 của ông Kerry chỉ trong vòng chưa đầy một năm và là chuyến thăm đầu tiên của ông sau khi ông Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria hồi đầu tháng.

Bàn luận về tương lai của Syria trong khuôn khổ cuộc hòa đàm Geneva đang diễn ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, hai nước này đã thống nhất không thảo luận tương lai ông Assad trong thời điểm này.

Theo đánh giá của ông Sergei Ryabkov, tiến trình chính trị ở Syria đang có xu hướng thuận lợi và cởi mở hơn và Nga-Mỹ đang dần tìm được tiếng nói chung về vấn đề tương lai của ông Assad.

Tuy nhiên, Nga-Mỹ cũng không hề đưa ra thông tin cụ thể về việc sẽ thảo luận số phận ông Assad khi nào. Đáng chú ý là trong phát ngôn ngày 25/3, ông Kerry từng ám chỉ rằng Nga quyết định "hy sinh" Tổng thống Syria.

Ông Putin: John Kerry 'mang tiền' đến mặc cả với Nga - ảnh 1

Sau cuộc hội đàm với chính phủ Nga và tổng thống Putin tại Moscow cho hay, Ngoại trưởng John Kerry đã truyền đạt lại lời Tổng thống Barack Obama cho biết rằng, nước này sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong trường hợp tất cả các điều khoản thuộc Thỏa thuận Minsk được thực thi nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng Ukraine.

“Tổng thống Obama sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt một khi tất cả các điều khoản của Thỏa thuận Minsk đều được đáp ứng, bao gồm cả việc các bên liên quan rút toàn bộ lực lượng, vũ khí và ra khỏi chủ quyền khu vực biên giới cho Ukraine”, ông Kerry nói.

Hiện nay mối quan hệ Nga-Mỹ vẫn còn nhiều căng thẳng do các vấn đề liên quan đến Ukraine. Cuối tháng 7/2014 EU và Mỹ đã chuyển từ áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế đối với một tổ chức và cá nhân cụ thể sang các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực thuộc nền kinh tế Nga.

Vào đầu tháng 3/2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga nhưng cho biết chính phủ Mỹ có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất kỳ lúc nào.

Về phía Nga, sau khi phải nhận những lời cáo buộc của phương Tây cho rằng Moscow đang can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Điện Kremlin khẳng định việc EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine là hành động phản tác dụng và không thể chấp nhận được.

Trước đó, khi đặt chân đến Nga, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khiến tổng thống Nga cảm thấy tò mò khi ông phải tự mình xách hành lý. Ông Putin đã đùa rằng có thể nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã đem tiền theo để mặc cả trong vụ thương thuyết.

"Ban đầu tôi nghĩ rằng, Điều kiện làm việc của Mỹ không tốt lắm khi không có ai giúp đỡ Ngoại trưởng xách hành lý. Tuy nhiên sau đó tôi nghĩ lại rằng có lẽ trong túi xách có thứ gì đó quan trọng mà ông ấy không thể giao cho bất kỳ ai. Có thể ông đã mang tiền đến để mặc cả với chúng tôi trong một số vấn đề trọng yếu”, ông Putin nói.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu