Ông Putin muốn bình thường hóa quan hệ toàn diện với Nhật Bản

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: AP)

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ toàn diện với Nhật Bản trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản thời điểm trước khi diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới quốc gia Mặt Trời mọc.
Trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 13/12, Tổng thống Nga Putin khẳng định việc chưa có một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản là điều không bắt kịp xu thế của thời đại.
Ông nhấn mạnh việc các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga do những căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine chính là vật cản trong các cuộc thương lượng về hiệp ước hòa bình giữa hai nước.
Tổng thống Putin cho biết Moskva sẵn sàng thảo luận về hoạt động kinh tế chung với Tokyo trên những hòn đảo tranh chấp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tất cả hoạt động kinh tế này phải diễn ra dưới sự giám sát của Nga.
Theo kế hoạch, Tổng thống Nga sẽ thăm Nhật Bản trong 2 ngày 15 và 16/12 trong nỗ lực khai thông bế tắc về vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Vấn đề tranh chấp này đã ngăn cản hai nước ký Hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới II.
Phía Nga kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản tới đây của Tổng thống Putin sẽ tạo được động lực mới trong phát triển quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu