Tin Mới

Ông Trump cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp trong thông điệp liên bang 2019

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump trước khi công bố thông điệp liên bang năm 2019 vẫn đang xem xét lựa chọn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

"Tổng thống được hỏi liệu có phải lựa chọn khẩn cấp quốc gia là điều ông đang cân nhắc hay không, Tổng thống cho biết đây là điều chúng tôi đang xem xét. Thực tế là Quốc hội nên thực hiện công việc của mình", Phó Tổng thống Pence nói với kênh truyền hình CBS News.

Do những bất đồng về ngân sách liên bang trong năm 2019 với đảng Dân chủ, Tổng thống Trump không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trực tiếp báo cáo vụ việc tới người dân Mỹ trong bài phát biểu liên bang sắp tới.

Ông Pence cũng tuyên bố rằng thông điệp liên bang của Tổng thống Trump sẽ đưa ra sự thật về những gì chính quyền gọi là "một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo" ở biên giới phía nam.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng thực sự có một cuộc khủng hoảng và nói thêm rằng việc này phải được quan tâm trước khi chính quyền có thể chuyển sang đàm phán các phần khác của ngân sách an ninh quốc gia

Có thể mở cửa chính phủ chỉ trong "vài giờ"

"Chúng tôi có thể giải quyết điều này (mở cửa chính phủ) trong vài giờ nếu đảng Dân chủ đến và bắt đầu đàm phán với thiện chí", ông Pence nói.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cũng cho biết sẵn sàng đạt được một giải pháp trong tranh chấp ngân sách.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết các quan chức đã dành toàn bộ cuối tuần vừa qua để đàm phán với đảng Dân chủ. Trong các cuộc hội đàm, ông Trump đã tái khẳng định kế hoạch xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam với Mexico và lắng nghe các yêu cầu của đảng Dân chủ liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia Mỹ, ông Pence nói.

Ông lưu ý rằng đề xuất được soạn thảo sau đó bởi Nhà Trắng bao gồm những gì phía bên kia đã yêu cầu, nhưng cho biết đảng Dân chủ không sẵn sàng đàm phán trong khi chính phủ vẫn đóng cửa.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố với các phóng viên rằng Nhà Trắng đang tìm kiếm một cơ sở pháp lý để biện minh cho một tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần trong suốt 18 ngày qua, sau khi một loạt các cuộc thảo luận giữa các quan chức chính quyền Trump và đảng Dân chủ không thể đưa ra một thỏa thuận về khoản tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Tổng thống Trump đang yêu cầu hơn 5 tỷ USD để xây dựng bức tường, mặc dù ông đã nhiều lần hứa rằng chi phí xây dựng bức tường sẽ do Mexico chi trả, điều mà đảng Dân chủ vẫn đang nhắc lại và cho rằng chỉ có thể đồng ý với con số 2 tỷ USD.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo