Tin Mới

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận thương mại

(Ngày Nay) - Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã leo thang trong hơn một năm qua. Cả hai quốc gia đã nhiều lần áp các mức thuế quan mang tính trả đũa trị giá hàng tỷ USD nhắm vào hàng hóa của nhau.

Vào hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng Bắc Kinh đã phá vỡ thỏa thuận thương mại với Washington và tuyên bố nước Mỹ sẽ nhận "trong hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc".

Trước đó, ông Trump kêu gọi Trung Quốc ngừng chờ đợi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 để nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại, nhấn mạnh rằng một thỏa thuận sau cuộc bầu cử có thể "tồi tệ hơn" nếu phải đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng - ông Larry Kudlow, nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng Tổng thống Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Tin tức này xuất hiện ngay sau quyết định gần đây của ông Trump về việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 200 tỷ USD của Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Tổng thống cũng ra lệnh tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Cũng trong tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng việc loại bỏ các lệnh trừng phạt sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Washington và Bắc Kinh. Ông nói thêm rằng các mức thuế mới nhất, có hiệu lực vào thứ Sáu, sẽ tạo ra "các khoản thanh toán lớn" gửi tới Bộ Tài chính Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka của Nhật Bản dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28-29/6.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo