Tin Mới

Ông Trump ‘chiến thắng’ nhờ đưa ra tối hậu thư với đồng minh

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố một “chiến thắng cá nhân” tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ Năm (12/7) sau khi đưa ra tối hậu thư với các nước đồng minh.

“Tôi đã cho họ biết rằng tôi vô cùng bất mãn. Nhưng cuối cùng mọi chuyện được giải quyết ở phút cuối. Đó chỉ là chút khó khăn trong thời gian ngắn”, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán đã kết thúc bằng những điều kiện tốt nhất.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các đồng minh châu Âu hoặc tăng chi tiêu quốc phòng hoặc mất hỗ trợ của Washington. Ông Trump còn đe doạ sẽ "đi một mình" nếu các đồng minh, đặc biệt là Đức, không tăng ngân sách quốc phòng của họ trong năm tới.

Ông Trump ‘chiến thắng’ nhờ đưa ra tối hậu thư với đồng minh - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO

"Ngài ấy yêu cầu đồng minh phải tăng chi tiêu quốc phòng trước tháng 1 năm 2019 hoặc Mỹ sẽ tự mình đi một mình", một quan chức giấu tên cho biết.

Sau những yêu cầu của ông Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phải thừa nhận: "Một thông điệp rõ ràng từ Tổng thống Trump đang có tác động thực sự."

Sau khi nhận được cam kết từ các đồng minh về việc tăng chi tiêu quốc phòng, Mỹ đã tuyên bố sẽ hỗ trợ “toàn tâm toàn ý” đối với NATO.

Khi được hỏi về cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng “chính xác như những gì Tổng thống đã mô tả: cam kết hỗ trợ 100% với NATO.”

"... (NATO) ngày hôm nay sẽ mạnh hơn ngày hôm qua, mạnh hơn ngày này một tháng trước, mạnh hơn ngày này một năm trước", ông Mattis khẳng định.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo