Tin Mới

Ông Trump cho mở kho dự trữ dầu chiến lược

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Do cuộc tấn công hai nhà máy lọc dầu tại Arab Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho mở kho dự trữ dầu chiến lược nhằm giúp ổn định thị trường trong nước.

Tổng thống Donald tuyên bố rằng Mỹ có "lý do để tin rằng mình biết thủ phạm vụ tấn công", lưu ý rằng Washington đang chờ đợi "thông tin từ phía Arab Saudi về nguyên nhân của vụ tấn công".

Vào đầu giờ sáng thứ Bảy tuần trước, hai nhà máy lọc dầu của công ty Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, dẫn đến hỏa hoạn và ngừng dây chuyền sản xuất 5,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, vốn chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng hàng ngày của Arab Saudi.

Arab Saudi - quốc gia đóng góp khoảng 10% tổng nguồn cung dầu toàn cầu, đang nỗ lực khôi phục lại toàn bộ sản lượng và cho biết công việc sửa chữa có thể mất vài tuần. Quốc gia này đang dựa vào kho dự trữ của mình để duy trì xuất khẩu thường xuyên.

Nhóm vũ trang Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran chủ mưu vụ tấn công và cũng phải chịu trách nhiệm. Ngay sau đó, Tehran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố những cáo buộc của ông Pompeo là "sai lầm" và nói rằng Mỹ không thể ngăn chặn cuộc chiến ở Yemen bằng cách đổ lỗi cho Iran về mọi thứ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo