Tin Mới

Ông Trump chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp

(Ngày Nay) - Nhà Trắng đang chuẩn bị một dự thảo để Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía nam, xác định sẽ trích 7 tỷ USD từ các quỹ khác nhau để làm kinh phí xây dựng bức tường, theo tài liệu nội bộ của CNN.

"Số lượng lớn người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ mỗi ngày là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn và an ninh của quốc gia chúng ta và tạo thành một trường hợp khẩn cấp quốc gia", trích dự thảo tuyên bố của Tổng thống Trump.

"Do đó, hiện giờ tôi, Donald J. Trump, được ủy quyền bởi Hiến pháp và luật pháp Mỹ, từ giờ tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ tồn tại ở biên giới phía nam của Mỹ", dự thảo cho biết thêm.

Chính quyền Mỹ được cho là có thể thu được tổng cộng khoảng 7 tỷ USD từ việc xây dựng một bức tường biên giới và giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới phía nam: 681 triệu USD từ các quỹ tịch thu kho bạc, 3,6 tỷ USD tiền xây dựng quân đội, 3 tỷ USD cho các công trình dân sự của Lầu năm góc từ các quỹ an ninh nội địa, quan chức nói.

Tổng thống Trump trước đây đã gợi ý rằng ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo kinh phí xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng ông vẫn muốn đạt được thỏa thuận với Quốc hội.

Tình trạng đóng cửa chính phủ đã chính thức phá kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ, bắt nguồn từ sự bế tắc giữa Nhà tráng và Hạ viện liên quan đến chính sách an ninh biên giới. Ông Trump đang yêu cầu Quốc hội phê duyệt 5,7 tỷ USD để xây dựng một bức tường nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ở biên giới Mỹ-Mexico, nhưng đảng Dân chủ kiên quyết từ chối đề xuất này và trì hoãn việc phê duyệt chi phí hoạt động cho chính phủ Mỹ trong năm 2019.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo