Tin Mới

Ông Trump: 'Chuyện gì xảy ra với Trung Quốc khi tôi tái đắc cử?'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump nói trong một tuyên bố rằng nước Mỹ đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhưng các điều kiện cho một thỏa thuận thương mại sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều nếu Bắc Kinh mong chờ một sự thay đổi tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử 2020.

"Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc", ông Trump nói qua Twitter. "Mặc dù tôi chắc chắn rằng họ rất thích giao dịch với một chính quyền mới để có thể tiếp tục hành vi ăn cắp nước Mỹ (600 tỷ USD/năm), hơn 16 tháng là khoảng thời gian dài gây thất thoát cho các công ty và việc làm".

Ông Trump cảnh báo rằng khả năng tái tranh cử của mình vào năm 2020 sẽ khiến một thỏa thuận thương mại mới trở nên khó khăn hơn nhiều đối với Trung Quốc, cùng với đó sẽ chịu tổn thất kinh tế đáng kể.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vào cuối tháng 8 khi Bắc Kinh cho biết sẽ áp dụng mức thuế từ 5-10% đối với khối hàng hóa trị giá 75 tỷ USD và 25% thuế đối với ô tô của Mỹ.

Sau đó, Tổng thôsng Trump nói rằng Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với khối hàng hóa trị giá 250 tỷ USD ủa Trung Quốc lên 30% so với mức 25% hiện tại bắt đầu từ ngày 1/10.

Một tuần sau ông Trump nói rằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được áp đặt như dự kiến nhưng cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh vẫn tiếp tục.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo