Tin Mới

Ông Trump đưa ra đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã đưa ra một kế hoạch mới nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, ông đưa ra giao kèo sẽ bảo vệ tạm thời các trường hợp nhập cư trái phép để đổi lấy 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới.

Nhưng đảng Dân chủ đã nhanh chóng từ chối đề xuất này, trong đó bao gồm hàng triệu USD cho viện trợ nhân đạo và công nghệ phát hiện ma túy, cũng như kêu gọi ông Trump mở cửa chính phủ trước khi các cuộc đàm phán về nhập cư có thể bắt đầu.

Tổng thống Mỹ đã có một bài phát biểu ngắn tại Nhà Trắng trong nỗ lực nhằm mở cửa chính phủ trở lại sau khi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang nhận phần lớn sự phản đối. Trước đây ông Trump đã nói rằng mình sẽ lấy làm "tự hào" khi đóng cửa chính phủ trong cuộc chiến về bức tường biên giới.

Ông cũng đề nghị được miễn trừ 3 năm việc trục xuất những người di cư không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn là những đứa trẻ và được bảo vệ bởi chương trình Hành động vì Trẻ em và cho những người từ một số quốc gia đủ điều kiện được bảo vệ tạm thời (thuộc diện TPS).

"Đây là một sự thỏa hiệp thông thường mà cả hai bên nên nắm lấy", ông Trump nói, với mong muốn nắm thế chủ động đưa ra thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ.

Ông Trump cũng cho thấy các nhượng bộ về đặc điểm của bức tường biên giới - một trong những mục tiêu chính trị mang tính biểu tượng nhất của vị Tổng thống này. Ông mô tả bức tường là một "sự triển khai chiến lược của các rào cản vật lý hoặc một bức tường. Đây không phải là một cấu trúc bê tông dài 2000 dặm. Đây là những hàng rào thép ở những vị trí được ưu tiên cao độ".

Nhưng  bài phát biểu của Tổng thống Mỹ cũng cho thấy sự cứng rắn của mình về vấn đề nhập cư và đưa ra những tuyên bố đáng ngờ về cách bức tường sẽ biến đổi cuộc chiến chống buôn bán ma túy và tội phạm bạo lực ở Mỹ.

"Phe cánh tả cực đoan không bao giờ có thể kiểm soát biên giới của chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ để nó xảy ra", ông Trump nói.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ đã không đề cập đến hoàn cảnh của các viên chức liên bang hiện đã phải nghỉ việc hoặc vẫn phải đi làm mà chưa được có lương.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bài phát biểu này là "một bản tổng hợp của một số sáng kiến bị từ chối trước đây, mỗi sáng kiến đều không thể chấp nhận được và nói chung, không thể hiện nỗ lực và niềm tin đủ để khôi phục sự chắc chắn cho cuộc sống của mọi người".

"Không chắc rằng một trong những điều khoản này sẽ được Hạ viện chấp nhận và được kết hợp với nhau. Vì đề xuất này không bao gồm giải pháp vĩnh viễn cho những người nhập cư và những người thuộc diện TPS mà đất nước chúng ta cần hỗ trợ", bà Pelosi nói trong một tuyên bố.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer nói rằng các đề xuất của Tổng thống Trump hoàn toàn không phải là những đề nghị.

"Chính Tổng thống đã đơn độc lấy đi các biện pháp bảo vệ trẻ en nhập cư và người thuộc diện TPS ngay từ đầu - đưa ra một số biện pháp bảo vệ để đổi lấy bức tường không phải là một sự thỏa hiệp mà là việc bắt giữ con tin nhiều hơn", ông Schumer tuyên bố.

Mặc dù nó nhanh chóng bị đảng Dân chủ bác bỏ, đề xuất của ông Trump có thể giúp tình trạng đóng cửa có dấu hiệu chuyển mình, vì nhiều dự luật khác nhau để mở cửa trở lại chính phủ và tài trợ cho bức tường đang được tranh luận trên Đồi Capitol, sau nhiều tuần đàm phán không có kết quả giữa Đảng Dân chủ và Tổng thống Trump.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo