Tin Mới

Ông Trump gợi ý doanh nghiệp Mỹ lựa chọn Việt Nam thay cho Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với khối hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Bình luận về động thái mới nhất này, Tổng thống Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể lựa chọn các hàng hóa có xuất xứ ngoài Trung Quốc, cũng như các doanh nghiệp Mỹ nhiều khả năng sẽ chuyển hướng sang các thị trường châu Á khác như Việt Nam.

"Không có lý do gì để người tiêu dùng Mỹ trả tiền cho các hàng hóa bị đánh thuế của Trung Quốc. Mức thuế này hoàn toàn có thể tránh được nếu các bạn mua hàng từ các quốc gia không đánh thuế, hoặc các sản phẩm nội địa của Mỹ. Nhiều công ty bị Trung Quốc đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc rất mong muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ", ông Trump đăng trên trang cá nhân Twitter.

Các động thái trả đũa của chính quyền Bắc Kinh theo sau quyết định tăng thuế đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ 10% của Washington

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng mức thuế mới sẽ mang lại cho hàng chục tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ.

Theo ông Trump, quyết định tăng thuế được đưa ra sau khi các đại diện của Mỹ nhận ra rằng phía Trung Quốc sẽ cố gắng đàm phán lại các phần chính của thỏa thuận thương mại.

Xung đột kinh tế giữa hai cường quốc kinh tế bắt đầu sau khi chính phủ Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng thép của Trung Quốc. Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã liên tục trả đũa nhau bằng cách đánh thuế các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo