Tin Mới

Ông Trump lên án văn hóa cổ súy bạo lực của nước Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã có một bài phát biểu trên sóng truyền hình toàn quốc sau hai vụ xả súng chết người ở El Paso và Dayton vào cuối tuần qua.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh treo cờ rủ nhằm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ xả súng và cho rằng "còn nhiều việc phải làm" để giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn.

Tổng thống Trump nói thêm rằng nước Mỹ cần phải thực hiện các động thái cụ thể để hạn chế "văn hóa bạo lực, bao gồm các trò chơi video tôn vinh bạo lực".

Phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump kêu gọi đất nước lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và tư tưởng da trắng thượng đẳng.

"Kẻ xả súng ở El Paso trước đó đã cho thấy tư tưởng phân biệt chủng tộc. Đất nước của chúng ta phải lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự cố chấp của tư tưởng da trắng thượng đẳng. Những hệ tư tưởng độc ác này phải bị đánh bại. Sự thù hận không có chỗ ở Mỹ. Hận thù làm bẻ cong tâm trí, tàn phá trái tim và nuốt chửng linh hồn", ông Trump lập luận.

Theo Tổng thống, luật sức khỏe tâm thần phải được cải cách để tạo điều kiện cho việc xác định các cá nhân bị rối loạn tâm thần.

Ông Trump cũng kêu gọi kết án tử hình cho thủ phạm giết người hàng loạt và phạm tội ác phân biệt chủng tộc.

"Hôm nay, tôi cũng đang chỉ đạo Bộ Tư pháp đề xuất luật đảm bảo rằng những kẻ phạm tội phân biệt chủng tộc và giết người hàng loạt phải đối mặt với án tử hình, và hình phạt tử hình này sẽ được đưa ra nhanh chóng, dứt khoát và không cần trì hoãn nhiều năm", ông Trump khẳng định.

Đã có tổng cộng 21 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương sau khi một tay súng xả đạn vào đám đông trong siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, Texas, vào thứ Bảy. Nghi phạm được cảnh sát xác định là Patrick Crusius, một thanh niên da trắng 21 tuổi.

Chưa đầy 24 giờ sau, một tay súng đã giết chết 9 người và làm bị thương 27 người khác trong một vụ nổ súng ở Dayton, bang Ohio. Cảnh sát cho biết đã tiêu diệt được thủ phạm, được xác định là Conner Betts (24 tuổi), trong chưa đầy một phút.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo