Tin Mới

Ông Trump: 'Lùi thời hạn thuế sẽ giúp ích cho Trung Quốc'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã đăng trên Twitter rằng các mức thuế quan của Mỹ đã khiến hàng triệu người dân Trung Quốc thất nghiệp, nói thêm rằng "hàng ngàn công ty đang rời khỏi" đất nước này.

Ông Trump một lần nữa bảo vệ quyết định tiếp tục đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

"Những điều tốt đẹp đã được nêu trong cuộc gọi với Trung Quốc vào ngày khác. Họ đang hứng chịu mức thuế bằng sự mất giá của đồng tiền và rót vốn vào hệ thống của họ. Người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn dù có hoặc không có ngày 1/9 (thời hạn áp mức thuế 10% - ND).

Nhưng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến từ việc trì hoãn mức thuế sang tháng 12. Nó thực sự giúp Trung Quốc nhiều hơn chúng ta, nhưng mọi thứ sẽ được đền đáp lại. Trung Quốc đang mất đi hàng triệu việc làm, trong khi các quốc gia không bị đánh thuế sẽ hưởng lợi. Hàng nghìn công ty đang rời đi. Tất nhiên Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Hãy để họ xử lý một cách nhân đạo với Hong Kong trước!", ông Trump đăng tải thông điệp lên Twitter.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer tuyên bố trước đó rằng Mỹ sẽ đưa ra mức thuế 10% bổ sung đối với một số mặt hàng Trung Quốc.

Động thái này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố đã lên án quyết định áp thuế của chính quyền Trump.

Hôm thứ Ba, phía Washington đã hoãn việc đánh thuế đối với một số mặt hàng tiêu dùng có xuất xứ Trung Quốc cho tới ngày 15/12.

Washignton và Bắc Kinh đã bị cuốn vào một cuộc xung đột thương mại kể từ tháng 6 năm 2018, khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm cân bằng thâm hụt thương mại. Kể từ thời điểm đó, hai nước đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa khác nhau và chưa thống nhất về một bản thỏa thuận toàn diện.

Ông Trump trước đó đã cáo buộc Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ và cho rằng rằng mức thuế quan bổ sung có thể được đưa ra để khắc phục sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, một đồng nhân dân tệ yếu hơn có thể vô hiệu hóa các tác động mà Mỹ dự định gây ra bởi việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo