Tin Mới

Ông Trump muốn hình thành trật tự thế giới mới để ngăn chặn Nga - Trung

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba (4/12) đã đưa ra tuyên bố về việc Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng một trật tự thế giới “tự do” mới nhằm ngăn chặn Nga, Trung Quốc và cả Iran.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump sẽ hình thành một trật tự thế giới dân chủ mới, trong đó Washington sẽ tăng cường hoặc bãi bỏ các thỏa thuận quốc tế khi họ thấy phù hợp để ngăn chặn "các nhân tố xấu" như Nga, Trung Quốc và Iran.

Bên cạnh đó ông Pompeo cũng cho biết với nền tảng là chính sách “Mỹ trước tiên”, Tổng thống Trump sẽ không từ bỏ vị trí “lãnh đạo” toàn cầu mà thay vào đó là định hình lại trật tự thế giới sau Thế chiến thứ hai trên cơ sở các quốc gia có chủ quyền, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông Trump muốn hình thành trật tự thế giới mới để ngăn chặn Nga - Trung  - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Theo truyền thống dân chủ vĩ đại, chúng tôi đang tập hợp các quốc gia quan trọng để xây dựng một trật tự tự do mới nhằm ngăn chặn chiến tranh, xung đột và hướng tới sự thịnh vượng", Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.

Tuyên bố của người đứng đầu bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết tuyên bố của ông Pompeo là "không phù hợp với tinh thần" của cuộc họp mới chỉ diễn ra vài ngày trước đó giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát ngôn viên Geng Shuang nói rằng trong khi Mỹ phất lá cờ “Mỹ trước tiên và theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ" thì Trung Quốc đã đóng góp quan trọng cho các thể chế đa phương, dựa trên quy tắc phát triển kinh tế toàn cầu.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo