Tin Mới

Ông Trump muốn Thổ Nhĩ Kỳ 'thế chân' tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng "nước Mỹ đã chấm dứt" với Syria khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về khả năng rút quân khỏi khu vực này.

Tổng thống Erdogan đã giải thích tất cả các vấn đề đối với sự hiện diện của Mỹ ở Iraq và Syria khiến ông Trump khó chịu, theo một quan chức cấp cao của Mỹ.

"OK, tất cả là của các ông. Chúng tôi đã chấm dứt rồi", ông Trump đáp lại lời của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin cho biết.

Đến ngày 19/12, Tổng thống Trump đã công bố quyết định của mình về việc rút quân khỏi Syria.

Trong cuộc gọi ngày 14/12, Tổng thống Erdogan cho biết Mỹ nên rút khỏi Syria bằng cách chỉ ra sự thất bại gần như hoàn toàn của IS tại nước này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đảm bảo rwafng nước này sẽ tiếp tục cuộc chiến với IS và đánh bại tổ chức khủng bố.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết ông Erdogan đã nói với người đồng cấp Trump rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết liễu ISIS. Với tư cách là một người bạn, tôi có thể hứa với ông như vậy".

Tổng thống Erdogan, về phần mình, cũng đã xác nhận lời cam kết này trong một tuyên bố.

"Trong cuộc trò chuyện với tôi, ông Trump hỏi 'Các ông có thể xóa sổ IS khỏi khu vực này không?" - "Chúng tôi đã làm điều đó trước đây và chúng tôi có thể làm lại lần nữa miễn là chúng tôi có hỗ trợ hậu cần từ các ông", ông Erdogan thuật lại cuộc nói chuyện.

"Và thế là họ bắt đầu rút quân. Trong khuôn khổ cuộc điện thoại, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị kế hoạch cho các hoạt động để xóa sổ các phần tử IS vẫn còn ở Syria", ông Erdogan nói tiếp.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Erdogan đã tiếp tục tiến hành một cuộc điện đàm một nữa vào Chủ nhật, để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria.

"Tôi vừa có một cuộc gọi dài và hiệu quả với Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã thảo luận về IS, sự hiện diện của chúng tôi ở Syria cũng như quá trình rút quân khỏi khu vực. Sau nhiều năm họ (quân đội Mỹ) sẽ về nhà. Chúng tôi cũng đã thảo luận về các thỏa thuận thương mại mở rộng", ông Trump đăng lên Twitter.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo