Tin Mới

Ông Trump nhận lời khen từ các đối thủ và đồng minh trong nước

(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump không ký kết thỏa thuận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un  trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam.

"Thật tốt khi tổng thống không cho ông ấy (Chủ tịch Kim) bất cứ điều gì sau những gì ông ấy đang đề xuất", Chủ tịch Hạ viện - bà Nancy Pelosi, nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm. "Họ muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà không phi hạt nhân hóa, tôi rất vui vì Tổng thống đã từ bỏ điều đó. Ngoại giao rất quan trọng, chúng tôi luôn ủng hộ nó, nhưng quá trình thành công dường như mờ nhạt trước sự không trung thực".

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - ông Mitch McConnell, nói rằng Tổng thống Trump nên được khen ngợi vì đã rời khỏi các cuộc đàm phán một khi rõ ràng tiến trình phi hạt nhân hóa không được thực hiện đầy đủ.

"Tôi hy vọng rằng Trung Quốc và các quốc gia có ảnh hưởng đối với Kim Jong-un sẽ góp phần thúc giục ông ấy trở lại bàn đàm phán và nắm bắt cơ hội mang lại thịnh vượng cho người dân Bắc Triều Tiên và hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên và khu vực", ông McConnell nói.

Thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez cho biết ông tin rằng Tổng thống Trump không từ bỏ bất kỳ nhượng bộ nào đối với Triều Tiên.

"Tốt hơn là không nên tiếp tục và tham gia vào một thỏa thuận tồi", ông Menendez trả lời phỏng vấn CNN.

Vị quan chức cũng khẳng định rằng chính quyền Trump thiếu chiến lược tìm hiểu lập trường của Triều Tiên và thuyết phục Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi.

Một số thành viên của Quốc hội cho biết sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh báo hiệu sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Nghị sĩ Brad Sherman nói rằng chỉ có các biện pháp trừng phạt mới có thể mở đường cho một thỏa thuận tốt hơn với Bình Nhưỡng, thúc giục chính quyền Trump thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner cho biết chính quyền không được bình thường hóa quan hệ (với Triều Tiên) nếu không phi hạt nhân hóa, kêu gọi các lệnh trừng phạt hoàn toàn, tạo áp lực quân sự mạnh mẽ và cô lập Triều Tiên bằng sự phối hợp với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Bất chấp những lời khen ngợi mà ông Trump nhận được khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh, bà Pelosi và ông Menendez nói rằng khoảnh khắc ông Kim xuất hiện trước ánh đèn sân khấu quốc tế là một chiến thắng lớn.

Tại buổi họp báo ở Hà Nội, ông Trump cho biết đã quyết định rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ giải thích rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số phần của đất nước, nhưng không phải là những địa điểm quan trọng mà Washignton muốn và Nhà Trắng cũng chưa sẵn sàng dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng theo kiểu sắp xếp đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông Kim hứa rằng sẽ không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào.

Diễn biến mới nhất tại Hà Nội xuất hiện, khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định phía Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh cấm vận đang áp đặt lên Triều Tiên, đổi lại nước này sẽ hoàn toàn dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon và ngừng các vụ phóng tên lửa cũng như thử nghiệm hạt nhân.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil-song hôm thứ Năm rằng cả hai bên cần kiên nhẫn, tiếp tục đối thoại và làm việc không mệt mỏi để đạt được mục tiêu.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo