Tin Mới

Ông Trump nói gì về kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ?

(Ngày Nay) - Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ có sự phân chia quyền lực với việc đảng Dân chủ chiếm đa số ghế trong Hạ viện còn đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn nhận kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là một thành công trong bối cảnh dự đoán rằng đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa sẽ duy trì thế đa số trong Thượng viện.

Các đảng viên Dân chủ được dự đoán sẽ giành được 229 ghế còn đảng Cộng hòa chiếm 206 ghế, đây nhiều khả năng là kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, theo một số hãng thông tấn như NBC, ABC FOX News. Đảng Cộng hòa được dự kiến sẽ giữ ít nhất 50 ghế trong Thượng viện (tổng số 100 thành viên), điều này cho phép Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch Thượng viện. Đảng Dân chủ sẽ giành được ít nhất 39 ghế theo dự đoán, còn lại 11 ghế vẫn chưa được ngã ngũ.

Các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu vào hôm nay để quyết định 435 ghế trong Hạ viện và 1/3 Thượng viện, cùng với các vị trí trong văn phòng địa phương và toàn tiểu bang khác. Các cử tri sẽ bầu ra các đại diện tại Hạ viện với nhiệm kỳ hai năm và Thượng nghị sĩ với nhiệm kỳ sáu năm.

Kết quả gần như đã ngã ngũ khi hiện mỗi đảng kiểm soát một viện. ĐIều này sẽ phân chia các cơ quan lập pháp của Mỹ và gây cản trở cho việc thực thi chính sách của Tổng thống Donald Trump trong hai năm tới.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo