Tin Mới

Ông Trump trông đợi sẽ đạt được thỏa thuận rút quân tại Syria cùng với Putin

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký được một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cho phép quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Hai nhà lãnh đạo dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới để thảo luận mối quan hệ giữa Mỹ và Nga và các vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình tại Syria và Ukraine.

Kênh truyền hình CNN cho biết Tổng thống Trump tin rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận với người đồng cấp Putin để tạo ra một khu vực đặc quyền ở phía tây nam Syria, cho phép quân đội Mỹ "rút quân càng sớm càng tốt".

Kế hoạch này được tiến hành nhằm mục đích ngăn chặn việc giao tranh tại khu vực miền Nam Syria - nơi quân đội chính phủ đang đụng độ với các nhóm đối lập và khủng bố, ngoài ra kế hoạch này cũng nhằm ngăn không cho Iran đặt chỗ đứng vững chắc tại Syria, theo nguồn tin từ CNN.

Tổng thống Trump trước đó đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria và để cho các quốc gia khác "chăm lo cho Syria", tuy nhiên chưa có động thái xác nhận nào về tuyên bố này của Chính phủ Mỹ và Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thảo luận về kế hoạch này với các đồng minh gồm các nước Vùng Vịnh và liên quân tại Syria và Iraq. Vấn đề này được đưa ra trong cuộc họp thứ năm của ông Trump với vua Jordan Abdullah II.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo