Tin Mới

Ông Trump xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam, hai thành phố Đà Nẵng và Hà Nội sẽ có khả năng được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp mặt lần này.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống, chúng ta hẳn đang có một cuộc chiến với Triều Tiên. Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 tại Việt Nam".

Trước đó, Tông thống Trump đã bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc kêu gọi sự đoàn kết giữa hai đảng nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm trong nước.

"Khi Quốc hội mới được thành lập, tôi sẵn sàng hợp tác với các bạn để đạt được những bước đột phá lịch sử cho tất cả người dân Mỹ. Hàng triệu đồng bào đang theo dõi chúng ta ngay bây giờ trong căn phòng tuyệt vời này, hy vọng rằng chúng ta sẽ quản trị cả một quốc gia. Chương trình nghị sự tôi sẽ trình bày tối nay không phải là chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa hay chương trình nghị sự của đảng Dân chủ. Đây là chương trình nghị sự của người dân Mỹ", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump kêu gọi hợp tác về việc làm, thương mại, cơ sở hạ tầng, y tế, nhập cư và chính sách đối ngoại.

"Chiến thắng không phải là chiến thắng cho các chính đảng của chúng ta. Chiến thắng là cho đất nước chúng ta", ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã tập trung vào việc đoàn kết lưỡng đảng khi bắt đầu bài phát biểu Thông điệp Liên bang.

"Chúng ta phải từ bỏ kiểu chính trị  mang tính trả đũa và kháng cự, cũng như nắm lấy các tiềm năng hợp tác, thỏa hiệp và lợi ích chung. Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị", ông Trump nói.

Tổng thống Trump, một cách thẳng thắn, đã chỉ đưa ra tình trạng của nước Mỹ: "Các thành viên của Quốc hội, nhà nước của liên bang chúng ta rất vững mạnh.

"Điều đó nghe thật tốt", ông Trump nói. "Đất nước của chúng ta rất sôi động và nền kinh tế của chúng tôi đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Sau đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích "các cuộc điều tra đảng phái lố bịch" và kêu gọi chấm dứt "các cuộc chiến tranh và điều tra".

"Một phép màu kinh tế đang diễn ra ở Mỹ và điều duy nhất có thể ngăn chặn nó là những cuộc chiến ngu ngốc, cuộc điều tra đảng phái lố bịch", ông Trump nói. "Nếu có hòa bình và luật pháp, sẽ không có chiến tranh và điều tra. Nó không hoạt động theo cách đó. Chúng ta phải đoàn kết trong nước để đánh bại kẻ thù ở ngoài".

Tổng thống Trump cũng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật để đối đầu với cái mà ông gọi là "cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp" tại biên giới phía nam nước Mỹ.

Nói về thời hạn đóng cửa chính phủ trở lại (15/2), ông Trump kêu gọi Quốc hội phải "tài trợ cho chính phủ. bảo vệ quê hương và biên giới phía nam của chúng tôi".

"Bây giờ là thời gian để Quốc hội cho thế giới thấy rằng nước Mỹ cam kết chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp và loại bỏ các băng đảng ma túy và buôn người ra khỏi đất nước", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng một lần nữa kêu gọi sự chú ý đến đoàn người di cư mới nhất đang tiến về biên giới nước Mỹ.

"Tình trạng vô luật pháp ở biên giới phía nam của chúng ta là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của tất cả nước Mỹ," ông nói.

Về vấn đề bức tường biên giới, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa xây dựng hàng rào an ninh ở biên giới phía nam.

"Chính quyền của tôi đã gửi tới Quốc hội một đề nghị thông thường để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam. Nó bao gồm hỗ trợ nhân đạo, thực thi pháp luật nhiều hơn, phát hiện ma túy tại các cửa khẩu, bít lỗ hổng buôn lậu trẻ em và lên kế hoạch cho một hàng rào vật lý mới hoặc bức tường để bảo đảm cho các khu vực cửa khẩu", ông Trump nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo