Tin Mới

Ông Trump yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan với các nông sản Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đã yêu cầu "Trung Quốc gỡ bỏ ngay lập tức tất cả thuế" đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington đã trì hoãn thời hạn tăng thuế vốn sẽ áp dụng từ ngày 1/3.

"Tôi đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ ngay lập tức tất cả các loại thuế trên những sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi (bao gồm thịt bò, thịt lợn, v.v.) dựa trên thực tế là các cuộc thỏa luận thương mại đang được tiến hành thuận lợi. Điều này rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng tôi - và tôi!", ông Trump nói trên Twitter.

Trung Quốc và Mỹ đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại kể từ tháng 6 năm ngoái, khi ông Trump tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ đánh thuế khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc trong một nỗ lực khắc phục thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Kể từ đó, hai nước đã áp dụng nhiều đợt thuế quan ăn miếng trả miếng.

Tuần trước, ông Trump đã tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter rằng ông sẽ trì hoãn một kế hoạch tăng thuế khác đối với hàng hóa Trung Quốc, vốn có hiệu lực từ ngày 1/3. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần thông báo tiến bộ các cuộc đàm phán thương mại và đề xuất một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đạt được thỏa thuận chính thức.

Tuy nhiên, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các nhà lập pháp nước này hôm thứ Năm rằng ông Trump sẽ không tìm kiếm được sự chấp thuận của Quốc hội đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Trung Quốc.

Ông Lighthizer cũng nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc sẽ đi kèm ràng buộc và có các thủ tục thực thi cho phép Mỹ đơn phương đáp trả các hành vi lạm dụng thương mại, như trộm cắp bí mật thương mại và công nghệ.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump liên tục chỉ trích Bắc Kinh vì gian lận trong các hiệp định thương mại song phương và tuyên bố sẽ giảm thặng dư thương mại hàng năm của Trung Quốc với Mỹ hơn 500 tỷ USD.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo