Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử

0
Chia sẻ

Được xem là trùm ma túy khét tiếng và giàu có bậc nhất trong lịch sử, Pablo Escobar cuối cùng phải nhận cái chết đầy sơ sểnh khi mới 44 tuổi.

Pablo Escobar, tên đầy đủ là Pablo Emilio Escobar Gaviria (1/12/1949 – 2/12/1993), là một trùm buôn bán ma túy khét tiếng người Colombia. Escobar sinh ra ở làng Rionegro thuộc Antioquia, Colombia, là con thứ 7 trong gia đình cha là Abel de Jesus Escobar, một nông dân, và mẹ là Hemilda Gaviria, một giáo viên tiểu học.

Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử - anh 1

Pablo Escobar, trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử

Cách đây đúng 1/4 thế kỷ, Pablo Emilio Escobar Gaviria, người sáng lập và phát triển tập đoàn ma tuý nổi tiếng Medellin ở Colombia, đồng thời là trùm ma tuý lớn nhất thế giới kể từ trước đến nay đã đầu hàng cảnh sát (19/6/1991), nhưng sau đó lại vượt ngục (22/7/1992) và bị bắn chết (2/12/1993). Sau 25 năm nằm im trong bí mật, đến nay toàn bộ hồ sơ của ông trùm ma tuý mới được tiết lộ công khai.

Pablo Escobar – Trùm ma túy giàu có bậc nhất trong lịch sử

Năm 20 tuối, Pablo Escobar tuyên bố trước mặt đồng đảng sẽ cùng hắn lập ra băng đảng tội phạm ở Medellin rằng: “Tao sẽ tự sát nếu 5 năm nữa chưa có một triệu USD trong túi”.

Cuộc đời Escobar xoay quanh mục đích duy nhất là làm ra và bảo vệ một núi tiền bằng mọi giá. Từ một tên ăn trộm ô-tô, hắn trở thành tội phạm lớn nhất thế kỷ. Dưới trướng Escobar, tập đoàn Medellin là tổ chức đầu tiên sản xuất và phân phối cocaine ở quy mô công nghiệp, đưa Escobar trong vòng vài năm lên vị trí những người giàu nhất thế giới.

Số tất niên 1989 của tạp chí Forbes xếp Escobar vào hạng 7 với tài sản 3 tỷ USD và gia tăng mỗi ngày vài triệu USD. Theo hồi ký của cô người tình Virgina Vallejo, cũng là nữ phóng viên nổi tiếng nhất Colombia ngày ấy, chân tay của Escobar đếm tiền bằng… cân.

Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử - anh 2

Tiền bạc của Pablo Escobar được đong đếm bằng cân

Theo thống kê, trong thập niên 1980, tập đoàn Medellin của Pablo Emilio Escobar Gaviria đã vươn vòi bạch tuộc của hắn tới nhiều quốc gia trên thế giới như Mexico, Peru, Bolivia, Puerto Rico, Dominica, và cung cấp chủ yếu ma tuý cho thị trường Mỹ, châu Âu và cả châu Á.

Tay trùm khét tiếng máu lạnh

Sau khi tạo dựng được uy thế vững chắc trong giới buôn lậu ma tuý ở Colombia cũng như trên thế giới, danh tiếng của Pablo Emilio Escobar Gaviria nổi như cồn bởi hắn không những biết cách điều hành công việc trong tập đoàn Medellin, mà còn dám áp dụng nhiều biện pháp “nóng” để đối phó với chính phủ như ám sát, đánh bom khủng bố, bắt cóc...

Pablo Escobar không có nguyên tắc nào cố định khi cần tiền. Hắn bán huynh đệ cho các nhóm tử thù nếu được giá, nộp kẻ tay chân cho cảnh sát lúc cần đàm phán, kết hợp khéo léo cái mũi thính trong kinh doanh với dòng máu lạnh cần thiết.

Tuy nhiên thành công chính của hắn không dựa trên những năng khiếu trời cho ấy, mà sinh ra từ một ngẫu nhiên lịch sử. Giữa những năm 1970, khi Escobar bắt tay vào buôn bán cocaine, thứ bột trắng này đang là hàng thời thượng ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử - anh 3

Pablo Escobar đầu hàng cảnh sát ngày 19/6/1991

Để đủ cung ứng, tập đoàn Medellin xây một khu sản xuất trong rừng nhiệt đới. Đó là một phòng thí nghiệm khổng lồ mang tên Tranquilandia với 1.000 nhân công và đủ sức xuất xưởng trên 300 tấn/năm. Nhiều đường băng song song là xuất phát điểm của cái chết trắng, chủ yếu qua Panama, Mexico, các đảo Caribe, Mỹ. Đầu thập niên 1980 Medellin kiểm soát 80% thị trường cocaine toàn cầu.

Và cái chết vì 1 phút sai lầm chết người

Để truy bắt Pablo Escobar, cảnh sát Colombia đã treo giải thưởng trị giá 500.000 USD. Ngoài ra, lực lượng này còn đặt tổng cộng 3.000 trạm kiểm tra và 2.000 đài quan sát, đồng thời tiến hành hàng nghìn đợt trinh sát. Nhờ những lần ra quân này, cảnh sát Colombia đã tiêu diệt được 145 thành viên của tập đoàn ma tuý Medellin, thu giữ 74 ôtô các loại, 263 thiết bị liên lạc và 1.260 vũ khí cùng 7 tấn chất nổ.

Trong 1 lần nói chuyện điện thoại với con trai, Pablo Escobar đã mắc 1 sai lầm chết người là nói dài hơn mấy giây so với quy định khiến tình báo Colombia định vị được nơi trú ẩn của hắn. Lúc đó kim đồng hồ chỉ 14 giờ 45 phút ngày 2/12/1993. Khi 3 cảnh sát thận trọng tiến vào tầng 1 của ngôi nhà, họ nghe thấy tiếng của Pablo Emilio Escobar Gaviria đang nói chuyện với con trai Juan Escobar.

Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử - anh 4

Vì nói chuyện lâu với con trai (ảnh), Escobar bị phát hiện chỗ trú ẩn

Vì vô cùng hoảng hốt và thất thần trước sự xuất hiện của người lạ nên Pablo Emilio Escobar Gaviria đã bắn trượt Đại tá Hugo Aguilar nên phải nhận một viên đạn vào đầu và ngã qua cửa sổ xuống mái nhà bên cạnh.

Pablo Escobar – Trùm ma túy khét tiếng nhất trong lịch sử - anh 5

Trên trùm ma túy nhận một viên đạn vào đầu và ngã qua cửa sổ xuống mái nhà bên cạnh

Và cuộc nói chuyện 5 phút chiều hôm 2/12/1993 đã đặt dấu chấm hết đối với cuộc đời của ông trùm ma tuý Pablo Emilio Escobar Gaviria.

Trang Ly (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu