Pablo Picasso và bí ẩn tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein" nổi tiếng

0
Chia sẻ

Pablo Picasso là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất, có ảnh hưởng đối với nền nghệ thuật thế giới hơn bất cứ một nghệ sĩ nào khác của thế kỷ 20. "Chân dung Gertrude Stein" là một trong những tác phẩm "để đời" của ông.

Pablo Picasso (1881-1973) thường được biết tới với tên Picasso, là một nhà điêu khắc và họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha.

Ông và Georges Braque, là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

Picasso là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top '200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20' do tạp chí The Times (Anh) bình chọn.

Pablo Picasso và bí ẩn tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein" nổi tiếng - anh 1

Pablo Ruiz Picasso

"Chân dung Gertrude Stein" chính là tác phẩm khắc họa hình ảnh Gertrude Stein, người được đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời cũng như sự nghiệp của Pablo Picasso.

Gertrude Stein là một trong những người Mỹ đầu tiên tại Paris thể hiện sự nhiệt tình với cuộc cách mạng hiện đại của thế kỷ 20 trong nghệ thuật châu Âu. Cùng với đồng nghiệp của mình Alice B. Toklas, bà ủng hộ rất nhiều nghệ sĩ mới nổi - bao gồm cả Matisse, Cézanne, Braque và Picasso.

Đặc biệt đối với Picasso, sự giúp đỡ này rất quan trọng cho sự thành công sau này của ông. Cùng nhìn vào tình bạn ý nghĩa này giữa hai nhà văn hóa vĩ đại.

Pablo Ruiz Picasso

Sinh ngày 25/10/1881, mất ngày 8/4/1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso, là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha.

Ông được coi là người đã tạo ra nền nghệ thuật hiện đại.

Sau khi qua đời, ông đã để lại một tài sản Mỹ thuật đồ sộ gồm: 1800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7000 bức ký họa phác thảo và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu.

Gertrude Stein là người sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và cũng được coi như "người đỡ đầu" cho sự nghiệp của Picasso. Trong thời gian đó, các tác phẩm của Picasso đều nằm trong bộ sưu tập của Gertrude Stein bởi tại thời điểm đó gần như không có ai khác mua tranh của ông.

Andrea Weiss, trong bộ phim cùng tên với tiểu thuyết "Paris là một người phụ nữ", cho rằng không phải Gertrude Stein sưu tập các tác phẩm của Picasso mà chỉ là để giúp đỡ ông về mặt tài chính bởi có thể lúc đó Picasso vẫn là một nghệ sĩ gặp khó khăn và có thể bị nuốt chửng trong biển nghệ thuật của Paris.

Theo như chính bản thân Gertrude Stein cho biết, từ năm 1906 đến khoảng năm 1910, gia đình Stein kiểm soát đầu ra cho các tác phẩm của Picasso, bởi vì họ là những người duy nhất muốn có chúng. Đây không phải là một sự phóng đại và nếu như không có Gertrude Stein thì câu chuyện về cuộc đời Pablo Picasso đã rẽ sang một hướng khác.

Pablo Picasso và bí ẩn tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein" nổi tiếng - anh 2

Tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein"

Trong năm 1905-1906 Picasso vẽ chân dung Gertrude Stein trong studio Montmartre của mình. Sau 80 hay 90 ngày làm việc, kết quả mà theo bạn bè họ nhận xét là không giống như "một Gertrude Stein thu nhỏ".

Picasso chỉ nhún vai một cái và nói: "Đừng bận tâm, cuối cùng rồi cô ấy cũng sẽ giống vậy thôi".

Hiện đó vẫn là một trong những tác phẩm vẽ chân dung nổi tiếng nhất của Picasso.

Pablo Picasso và bí ẩn tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein" nổi tiếng - anh 3

Gertrude Stein bên bức chân dung của mình

Gertrude Stein khởi đầu bằng nghề viết tiểu thuyết. Tình bạn của họ cùng có lợi qua trao đổi. Picasso vẽ chân dung Stein, còn bà “lăng xê” Picasso bằng một bài tiểu luận trên báo.

Có bằng chứng đáng kể cho thấy rằng Gertrude Stein đã có ảnh hưởng lớn đến cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của Pablo Picasso.

Tuy vậy, cho đến bây giờ các nhà sử học trong lĩnh vực nghệ thuật chỉ miễn cưỡng để cho bà có một vị trí nổi bật trong những câu chuyện về Pablo Picasso và chủ nghĩa hiện đại.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu