Pakistan phản ứng gay gắt vì phát biểu của Donald Trump

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Pakistan đã hoãn chuyến thăm của một Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình nhỏ đã nổ ra nhằm chống lại cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Islamabad đang kéo dài cuộc chiến ở Afghanistan.

Pakistan phản ứng gay gắt vì phát biểu của Donald Trump - ảnh 1Dòng người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và phản đối Tổng thống Donald Trump

Cuộc thăm viếng của Alice Wells, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Nam Á và Châu Á, dự kiến diễn ra vào thứ hai (28/8), sẽ là chuyến thăm quan trọng đầu tiên của một quan chức Mỹ kể từ bài phát biểu chính sách của ông Trump ở Nga vào ngày 21/8.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Reuters cho hay, "Theo yêu cầu của Chính phủ Pakistan, hành động của nhà Ngoại giao Wells đã bị hoãn lại cho đến một thời điểm thuận tiện hơn".

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đưa ra một tuyên bố tương tự.

Không bên nào đưa ra lý do cho sự trì hoãn này, nhưng các quan chức Mỹ đang làm việc ở Pakistan cho biết nguyên nhân chính là từ bài phát biểu mới đây nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trump đã cáo buộc Pakistan chứa đựng "các nhân tố hỗn loạn" và cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho các nhóm chiến binh tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Mỹ hậu thuẫn ở Kabul.

Các quan chức Pakistan trả lời bằng cách nói Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề của Pakistan và cáo buộc quân đội Mỹ đã không loại bỏ các khu bảo tồn chiến binh bên trong Afghanistan.

Ở phía nam thành phố Karachi, cảnh sát tấn công vào đám đông những người biểu tình từ một nhóm sinh viên tôn giáo khi họ bắt đầu tiến tới tòa lãnh sự quán Mỹ.

Khoảng 100 đến 150 người biểu tình đã mang theo hình ảnh của Tổng thống Trump và hô vang khẩu hiệu chống Mỹ.

Hôm thứ sáu, một tổ chức Hồi giáo Jamaat-ud-Dawa đã chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công phối hợp tại thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008, đã tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc nhưng cũng không thành công trong việc thu hút được nhiều người.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu