Tin Mới

Pakistan xác nhận 4 người thiệt mạng trong vụ khủng bố lãnh sự quán Trung Quốc

(Ngày Nay) - Những kẻ tấn công vũ trang đã cố gắng xông vào lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi của Pakistan vào sáng thứ Sáu, giết chết bốn người và sau đó đã bị tiêu diệt tại chỗ.

Ba kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt trong vụ khủng bố nhắm vào lãnh sự quán của Trung Quốc tại Karachi, theo một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pakistan.

Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) - một nhóm ly khai, đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công này cùng hình ảnh về ba người đàn ông chưa xác nhận danh tính cùng thông điệp: "Karachi: Những người tử chiến của BLA tấn công đại sứ quán Trung Quốc tại Karachi".

Trong một tuyên bố được đưa ra sau vụ tấn công, nhóm ly khai cho biết mục tiêu của mình là "rõ ràng - chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ nỗ lực mở rộng quân sự nào của Trung Quốc trên đất của người Baloch".

Pakistan xác nhận 4 người thiệt mạng trong vụ khủng bố lãnh sự quán Trung Quốc  - ảnh 1

Rất đông lực lượng an ninh Pakistan được huy động để ổn định tình hình tại khu phức hợp.

An ninh đã ngay lập tức được tăng cường tại các lãnh sự quán trên khắp Karachi, Thống đốc Sindh Imran Ismael cho biết.

Hai trong số bốn nạn nhân là nhân viên cảnh sát mặc đồng phục, theo ông Seemi Jamali - Trưởng phòng cấp cứu tại Bệnh viện Jinnah. Không có công dân Trung Quốc nằm trong số những người thiệt mạng, bệnh viện cho biết.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã lên án vụ tấn công, yêu cầu một "cuộc điều tra đầy đủ".
Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Khan gọi đây là "một phần của âm mưu chống lại hợp tác kinh tế và chiến lược giữa Pakistan và Trung Quốc".

"Tuy nhiên, những sự cố như vậy sẽ không bao giờ có thể làm suy yếu mối quan hệ Pakistan-Trung Quốc, điều mà lớn lao hơn cả dãy Himalaya và sâu hơn cả biển Ả Rập", Thủ tướng Pakistan tuyên bố.

'Cuộc tấn công vô liêm sỉ'

Ahsan Jamil - một quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư có văn phòng đối diện lãnh sự quán Trung Quốc cho biết vụ nổ súng bắt đầu vào khoảng 9h15 sáng Theo giờ địa phương và kéo dài khoảng 30 đến 45 phút.

Ông Jamil cho biết khu vực này được bao quanh bởi các trường học và cha mẹ của học sinh đã bị chặn bởi các viên nhà trường sau khi tiếng súng và nổ lớn phát ra, nhưng trái lại "không có dấu hiệu của sự hoảng loạn".

Khi nhà báo Amir Latif, từ hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, nói chuyện với phóng viên CNN rằng ông vẫn có thể nghe thấy tiếng súng nổ.

Pakistan xác nhận 4 người thiệt mạng trong vụ khủng bố lãnh sự quán Trung Quốc  - ảnh 2

Khói đen bốc cao sau khi nhiều tiếng nổ phát ra tại khu vực lãnh sự quán Trung Quốc.

"Lãnh sự quán ở trong một khu vực được bảo vệ rất nghiêm ngặt, vụ nổ vẫn tiếp tục và chúng tôi có thể nghe thấy những tiếng nổ nhỏ, điều này cho thấy những kẻ tấn công vẫn đang đụng độ với lực lượng an ninh", ông Latif nói.

“Vụ nổ vẫn tiếp tục và cảnh sát chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào họ nói có ba đến bốn kẻ tấn công, những kẻ tấn công được vũ trang hạng nặng", theo nhà báo Latif.

HIện chưa rõ liệu những kẻ khủng bố có ở trong khu phức hợp hay gần lãnh sự quán Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi sau đó xác nhận rằng chiến dịch bảo vệ lãnh sự quán tại khu phức hợp đã kết thúc.

"Các bạn bè và quan chức Trung Quốc của chúng tôi - khoảng 21 người - đều an toàn", ông Qureshi nói.

"Khu vực này đã an toàn. Những kẻ muốn ngăn chặn hòa bình ở đất nước này đã bị ngăn chặn bởi các sĩ quan an ninh trẻ tuổi của đất nước này.

Tình hữu nghị của Pakistan và Trung Quốc không thể bị xáo trộn. Pakistan và Trung Quốc có những nỗ lực an ninh chung để ngăn chặn những nỗ lực phá hủy công việc mà hai nước đang hợp tác".

Ông Qureshi  nói thêm rằng ông hy vọng sẽ sớm nói chuyện với người đồng nhiệm Trung Quốc của mình.

Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) đã tiến hành một cuộc nổi dậy ly khai chống lại nhà nước Pakistan trong gần hai thập kỷ qua.

Nhóm phiến quân này trước đó đã bắt cóc và giết hại các kỹ sư Trung Quốc làm việc tại tỉnh Balochistan. Tỉnh này cũng là trọng tâm của thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD giữa hai nước, thường được gọi là Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo