Peru 'đổ thêm dầu vào lửa' khi trục xuất đại sứ Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đại sứ Triều Tiên tại Peru hôm thứ 3 (12/9) cho biết rằng quyết định trục xuất của Peru giống như một hành động “đổ thêm dầu vào lửa” trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, đại sứ này cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp những gia tăng căng thẳng.

Trước đó, Peru đã tuyên bố trục xuất đại sứ Kim Hak-Chol vào hôm thứ 2 (11/9) để phản đối việc Bắc Triều Tiên từ chối lời kêu gọi liên tục để chấm dứt chương trình hạt nhân từ cộng đồng quốc tế.

Peru 'đổ thêm dầu vào lửa' khi trục xuất đại sứ Triều Tiên - ảnh 1Đại sứ Kim Hak-Chol 

"Cách giải quyết song phương và ngoại giao mà chính phủ Peru đã đưa ra ngày hôm qua không có lý luận tư pháp, đạo đức và cũng không thể làm tăng thêm hòa bình và an ninh thế giới", ông Kim tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Lima.

"Ngược lại, đó là hành vi đổ thêm dầu vào lửa".

Quyết định trục xuất của Peru được coi là một động thái tương tự của Mexico tuần trước và được xem là kết quả của việc Mỹ kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ với Bắc Triều Tiên hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Peru, Ricardo Luna, cho biết động thái này bắt nguồn từ luật pháp quốc tế, được phản ánh bởi các lệnh trừng phạt mới chống lại Bắc Triều Tiên hôm thứ hai.

"Không thích hợp để duy trì mối quan hệ với đất nước này", Luna tuyên bố với giới truyền thông. "Mặc dù chúng tôi đã không phá vỡ mối quan hệ, nhưng bằng cách trục xuất ông ta, mức độ của các nhà ngoại giao phụ trách đã giảm xuống."

Bắc Triều Tiên đã phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và được xem là lần thử có quy mô lớn nhất trong tháng này, làm dấy lên những lo ngại rằng nó có thể gây ra chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miêu tả các lệnh trừng phạt được tăng cường thông qua bởi Hội đồng Bảo an hôm thứ hai là "không là gì so với những điều đáng lẽ phải xảy ra”.

Đại sứ Kim lên án các biện pháp trừng phạt như là một phần của sự thù hằn từ Mỹ liên quan đến Bắc Triều Tiên. Ông cũng cho biết việc Bình Nhưỡng theo đuổi các vụ thử hạt nhân chỉ là một biện pháp ngăn chặn và phòng vệ chính đáng.

"Đó là một vấn đề giữa chúng tôi và Mỹ", Kim nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục không chùn bước trên con đường công lý mà chúng tôi đã lựa chọn, bất chấp sự vu khống và phỉ báng từ Mỹ".

Kim sẽ rời khỏi Peru theo yêu cầu và hai nhà ngoại giao sẽ phụ trách đại sứ quán, một đại diện của đại sứ quán cho biết.

Bình Nhưỡng đã mở đại sứ quán của mình tại Peru vào những năm 1980 dưới thời chính phủ đầu tiên của cựu Tổng thống Alan Garcia.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu