Tin Mới

Phái viên Mỹ hối thúc Triều Tiên nối lại đàm phán

Báo nói Ngày Nay
Ngày 16/12, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun thăm Hàn Quốc khẳng định Washington vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán mới với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 2/10/2019. - Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Biegun đến Seoul ngày 15/12 để thảo luận với các quan chức cấp cao Hàn Quốc về việc đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Gần đây, Triều Tiên yêu cầu Mỹ trước khi hết năm 2019 phải đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được để thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc, nhấn mạnh nếu yêu cầu này không được đáp ứng, Bình Nhưỡng sẽ chọn "một con đường mới".

Mới đây Triều Tiên cũng tuyên bố đã tiến hành các vụ thử "quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh, làm dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành thử một tên lửa tầm xa.

Phát biểu với báo giới tại Seoul, ông Biegun cho rằng những đòi hỏi và tuyên bố gần đây của Triều Tiên nhằm vào Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh ở châu Âu "rất tiêu cực và không cần thiết". Ông nhấn mạnh: "Mỹ không có hạn chót nào hết, chúng tôi có mục tiêu".     

Theo ông Biegun, Mỹ nhận định có khả năng Triều Tiên sẽ có một hành động khiêu khích lớn trong những ngày tới và Washington cho rằng "một hành động như vậy hoàn toàn không giúp ích cho việc đạt hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên". Theo đó, ông kêu gọi "các đối tác ở Triều Tiên" cùng tìm cách giải quyết vấn đề.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Biegun dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Một số nguồn tin cho rằng ông có thể thăm làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới liên Triều và gặp các quan chức Triều Tiên.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo