Tin Mới

Phản đối kế hoạch mua S-400, Mỹ tạm dừng giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Mỹ hôm thứ Hai (1/4) đã tuyên bố tạm dừng giao dịch máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái nhằm phản đối kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga của quốc gia này.

Mỹ sẽ tạm dừng giao các thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên trong việc ngăn chặn đồng minh NATO mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Theo nguồn tin từ Reuters, các quan chức Mỹ cho biết đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được thêm bất cứ lô hàng nào liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Lầu Năm Góc cũng lên tiếng xác nhận quá trình giao dịch này đã bị tạm dừng.

“Trong khi chờ đợi một quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc có từ bỏ giao dịch S-400 hay không, Mỹ sẽ tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến việc bàn giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Mike Andrew cho biết.

Phản đối kế hoạch mua S-400, Mỹ tạm dừng giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã từ chối việc hủy bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, một kế hoạch mà Mỹ cho là sẽ gây tổn hại đến an ninh của các máy bay F-35.

Sự bất đồng về giao dịch F-35 là mâu thuẫn mới nhất trong một loạt các xung đột ngoại giao giữa Mỹ và người đồng minh NATO khi trước đó hai quốc gia này đã không chung tiếng nói trong vấn đề dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, chính sách Trung Đông, chiến tranh ở Syria và các lệnh trừng phạt Iran.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng bình luận về thông báo từ Mỹ nhưng khẳng định sẽ chính thức nhận hệ thống phòng thủ S-400 của Nga vào tháng 7 này.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo