Pháp cảnh báo trừng phạt Venezuela nếu không tham gia đàm phán

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Pháp hôm qua (12/9) đã đưa ra lời cảnh báo Caracas về việc họ có nguy cơ bị chịu sự trừng phạt của EU nếu không tham gia đàm phán.

Theo đó, chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ tổ chức một vòng đàm phán tại Cộng hòa Dominican hôm thứ tư (13/9).

Venezuela đã bị thúc bách trong nhiều tháng qua bởi các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Các nhà phê bình đánh giá đây là cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất và đưa đất nước đến bờ vực của chế độ độc tài.

Jean-Yves Le Drian cho biết: "Tôi rất vui khi được biết cuộc đối thoại với phe đối lập sẽ khởi động lại vào ngày mai tại Cộng hoà Dominican, sau cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela, Jorge Arreaza Montserrat ở Paris".

Pháp cảnh báo trừng phạt Venezuela nếu không tham gia đàm phán - ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

Liên hiệp Đoàn kết Thống nhất về Dân chủ ở Venezuela cho biết sẽ phái một phái đoàn đến gặp Tổng thống Dominican Danilo Medina để thảo luận về các điều kiện mà trong đó có thể tổ chức đối thoại.

"Lời mời của Medina không đại diện cho cuộc đối thoại chính thức với chính phủ", liên minh nói trong một tuyên bố. "Để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc, chúng tôi yêu cầu các hành động cụ thể ngay lập tức cho thấy sự sẵn sàng thực sự để giải quyết vấn đề".

Tuyên bố khẳng định những đòi hỏi đối lập từ lâu, bao gồm việc thả tù nhân chính trị, tôn trọng cuộc họp của phe đối lập và các biện pháp nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng kinh tế tê liệt.

Le Drian cho biết cuộc họp hôm thứ tư sẽ liên quan đến Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodriguez Zapatero.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho các cuộc đàm phán.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho hay: "Tổng Thư ký khuyến khích các chính trị gia Venezuela nắm lấy cơ hội này để thể hiện cam kết của họ trong việc giải quyết những thách thức của đất nước thông qua hòa giải và các phương tiện hòa bình".

Maduro thường xuyên kêu gọi đối thoại với phe đối lập, nhưng đối thủ của ông coi cuộc đối thoại là một cơ chế cản trở làm mất đi hình ảnh của chính phủ mà không đưa ra những kết quả cụ thể.

Một quá trình đối thoại được “môi giới” bởi Zapatero và được ủng hộ bởi Vatican vào năm 2016 đã được xem là quá trình không đem lại kết quả gì.

Nhiều nhà phê bình Maduro tin rằng các nhà lãnh đạo phe đối lập bị lừa gạt trong quá trình đối thoại đó, và đã trở nên nghi ngờ Zapatero như một người trung gian.

Giống như một thành viên của Cộng đồng Châu Âu Tây Ban Nha vài ngày trước đó, ông Le Drian cũng cảnh báo Arreaza rằng nếu tình hình tiếp tục xảy ra, sẽ có hậu quả.

"Tôi nhắc nhở về nguy cơ trừng phạt của châu Âu và sự minh chứng cần thiết từ Venezuela rằng họ sẵn sàng đàm phán lại với phe đối lập và tham gia vào một tiến trình chân thành và đáng tin cậy", ông nói.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu