Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích

0
Chia sẻ

Tổng thống Pháp tuyên bố treo cờ rủ 3 ngày để quốc tang 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố xả súng tại tòa báo Charlie Hebdo. Cùng thời điểm, toàn bộ lực lượng cảnh sát Pháp đã xác định danh tính 3 kẻ tấn công và ráo riết truy lùng chúng.

Toàn nước Pháp treo cờ rủ 3 ngày để tưởng nhớ 12 nạn nhân

Tin trước đó: Pháp: Khủng bố tấn công tòa soạn báo ở Paris giết chết 12 người

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố hôm nay là ngày quốc tang, và nước này sẽ treo cờ rủ trong ba ngày tới để tưởng nhớ 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tòa tạp chí biếm họa Charlie Hebdo.

Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích - anh 1

35.000 người đã tập trung ở Place de la Republique để tưởng nhớ các nạn nhân


Người dân Pháp sáng sớm ngày 8/1 đã tràn xuống quảng trường de la République ở Paris để tưởng nhớ các nạn nhân và bày tỏ sự ủng hộ với tự do báo chí. Những người này cũng mang theo bút, nến và gọi tên "Charlie", cổ vũ cho tờ tạp chí.

Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích - anh 2

Tưởng nhớ các nạn nhân


Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Hollande nói: “Đây là cuộc tấn công vào tự do. Chúng ta phải phải nhận ra vũ khí lợi hại nhất là sự đoàn kết. Pháp là một nước vĩ đại khi bị dồn nén. Chúng ta mạnh hơn kẻ thù khi chúng ta sát cánh. Toàn nước Pháp sẽ treo cờ rủ trong 3 ngày để tưởng nhớ 12 nạn nhân (trong đó có 8 nhà báo).”


Cảnh sát Pháp ráo riết truy lùng những kẻ tấn công đã lên kế hoạch sẵn

Những thông tin chính thức mới nhất được đưa ra từ sau buổi họp báo của công tố viên trưởng Paris vào đầu giờ tối (giờ địa phương). Theo đó, đã có 3 nghi phạm tham gia vào vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo chứ không phải 2 như thông tin ban đầu. 2 kẻ đã trực tiếp cầm súng xông vào tòa soạn giết hại các nhân viên của báo, kẻ thứ 3 được cho là đứng ngoài cảnh giới.

Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích - anh 3

Đội đặc nhiệm Pháp truy lùng 3 kẻ tấn công suốt đêm


Sau khi rời khỏi tòa nhà, những kẻ này đã bị cảnh sát truy đuổi và đã diễn ra 3 cuộc đọ súng giữa cảnh sát với những tên khủng bố. Ở cuộc đọ súng đầu tiên gần tòa soạn Charlie Hebdo, một cảnh sát đã bị sát hại. Trên đường tháo chạy, những tên khủng bố còn đâm xe làm bị thương một nữ tài xế. Tiếp đó, chúng đã cướp một chiếc ô tô khác và tẩu thoát về phía Bắc Paris, sau đó vứt xe ở quận 19 và chạy trốn. Đầu buổi tối, cảnh sát Pháp đã lục soát 2 căn hộ tình nghi nhưng chưa có thông tin.

Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích - anh 4

Lực lượng chống khủng bố Pháp đang truy tìm 3 tay súng


Tin tức mới nhất mà tờ Le Monde vừa đưa lên cho biết, hiện cảnh sát Pháp đã xác định được danh tính của 3 kẻ khủng bố và đang ráo riết truy bắt. Toàn bộ lực lượng cảnh sát Paris đã được huy động để truy lùng những kẻ này.

Ba thủ phạm gồm hai anh em Said Kouachi, Cherif Kouachi, ngoài 30 tuổi, và Hamyd Mourad, 18 tuổi, đều mang quốc tịch Pháp.

Pháp để quốc tang 12 nạn nhân; Cảnh sát ráo riết truy lùng 3 kẻ tấn công có chủ đích - anh 5

Cherif (trái) và Said Kouachi


Theo nhiều nguồn tin, hai anh em nhà Kouachi là người gốc Paris, sống ở quận 10, sát trụ sở tòa soạn Charlie Hebdo ở quận 11. Tên thứ ba nhiều khả năng trẻ hơn, chỉ khoảng 18 tuổi, là học sinh lớp 12 tại một trường cấp 3 tại Reims (phía đông bắc Paris).

Cherif Kouachi từng bị kết tội khủng bố năm 2008 vì giúp đưa các tay súng vào lực lượng phiến quân tại Iraq và bị tuyên án 18 tháng tù giam.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu