Tin Mới

Pháp duyệt binh giữa COVID-19

Quân đội Pháp tổ chức duyệt binh nhân ngày quốc khánh 14/7 với khoảng 2.000 binh sĩ tham gia, bằng một nửa so với thường lệ do COVID-19.

Binh sĩ Pháp tham gia duyệt binh tập trung cuối đại lộ Champs-Elysees, Paris, ngày 14/7. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu kể từ năm 1945 các khối duyệt binh không đi qua đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris trong lễ duyệt binh nhân ngày quốc khánh, hay còn gọi là Ngày Bastille. Đây là ngày kỷ niệm pháo đài Bastille bị công phá, khởi đầu Cách mạng Pháp 14/7/1789.

Khoảng 2.000 binh sĩ, bằng một nửa so với quân số tham gia duyệt binh thường niên, tập trung tại Quảng trường Concorde phía cuối đại lộ Champs-Elysees để tham gia duyệt binh.

Lễ duyệt binh nhân Ngày Bastille diễn ra trong bối cảnh Pháp tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày. Giới chức y tế Pháp thông báo 172.377 ca nhiễm, trong đó 30.029 ca tử vong và 78.597 người đã bình phục. Pháp đang là vùng dịch lớn thứ 18 thế giới về số ca nhiễm.

Dân chúng bị cấm tụ tập gần quảng trường Concorde xem duyệt binh, nhằm ngăn nCoV lây lan. Khoảng 2.500 khách được mời tới xem duyệt binh, họ ngồi cách xa nhau trên các băng ghế. Chỉ có một số ít xe tăng cùng khí tài tham gia lễ duyệt binh năm nay.

Khối không quân Pháp vẫn thực hiện đường bay như mọi năm qua Khải Hoàn Môn và dọc theo đại lộ Champs-Elysees. Trong số các máy bay tham gia có một vận tải cơ Airbus A400M Atlas, mẫu phi cơ quân sự từng tham gia chiến dịch sơ tán bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi các bệnh viện quá tải vì Covid-19 trong Chiến dịch Phục hồi của Macron hồi tháng 3.

Trong chiến dịch này, quân đội Pháp đã mở một bệnh viện dã chiến tại phía đông đất nước, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch.

Binh sĩ Đức, Áo, Thụy Sĩ và Luxembourg tới tham gia lễ duyệt binh tại Paris theo lời mời của chủ nhà để cảm ơn các nước này tiếp nhận 161 bệnh nhân nCoV Pháp trong tình trạng nguy kịch.

Lễ duyệt binh kéo dài khoảng một giờ, kết thúc với bài La Marseillaise và màn trình diễn của đội bay biểu diễn Patrouille de France. Các máy bay của đội phun khói màu xanh, trắng và đỏ để tôn vinh các nhân viên y tế tuyến đầu của Pháp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Các công viên gần tháp Eiffel ở Paris sẽ bị đóng cửa vào tối nay để tránh dân chúng tụ tập đốt pháo hoa nhân Ngày Bastille. Phần lớn các thành phố khác tại Pháp đã đình chỉ hoàn toàn chương trình kỷ niệm ngày lễ.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo