Tin Mới

Pháp quyết định không ban bố tình trạng đặc biệt khẩn cấp

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết hôm thứ Ba rằng sau khi phân tích tình hình trong nước, ông thấy không cần thiết phải ban bố tình trạng đặc biệt khẩn cấp.

"Tôi đang kêu gọi các biện pháp hiệu quả. Tôi đã ra lệnh phân tích hiệu quả của tình trạng đặc biệt khẩn cấp đặc biệt vào tuần tới. Hiện tại, quyết định chưa được đưa ra. Theo tôi không cần thiết phải tăng số lượng nhân viên an ninh. Tôi cảm thấy rằng điều này là không cần thiết", Bộ trưởng Castaner cho biết tại một phiên họp của Ủy ban Pháp luật của Thượng viện Pháp.

Tổng cộng đã có 4 người thiệt mạng sau hàng loạt các vụ bạo động, biểu tình trên các thành phố lớn của Pháp, trong đó có thủ đô Paris. 

Nguồn cơn của tình trạng bất ổn tại Pháp bắt nguồn từ quyết định nâng thuế nhiên liệu của chính quyền Tổng thống Macron, điều này đồng nghĩa với việc giá xăng dầu sẽ tiếp tục leo thang, khiến một bộ phận không nhỏ người dân Pháp cảm thấy không đủ khả năng chi trả và đã đổ ra đường để biểu tình phản đối.

Phong trào biểu tình với tên gọi "áo vàng" - những người biểu tình mặc chiếu áo phản quang màu vàng của tài xế ô tô, đã dần bộc lộ trở thành một cuộc đấu đá chính trị giữa hai phe cánh tả và cánh hữu trong giới chính trị Pháp.

Căng thẳng bùng nổ vào cuối tuần trước khi những người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát tại trung tâm thủ đô Paris. Hơn một trăm người đã bị giam giữ và hơn 20 viên cảnh sát bị thương sau các cuộc đụng độ.

Vào ngày hôm qua, trước sức ép của phe đối lập, chính phủ Pháp đã phải chấp nhận nhượng bộ khi Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố sẽ hoãn quyết định tăng thuế nhiên liệu sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo