Phát hiện: Bệ phóng tên lửa di động cực lớn của Trung Quốc

0
Chia sẻ

Các tài xế Trung Quốc đã chụp ảnh một khí tài quân sự giống với TEL nhưng lớn hơn rất nhiều so với một thiết bị thông thường.

"2 khoang rộng nằm phía trên bánh xe thứ nhất và thứ 2, nhiều khả năng là để chuyên chở kỹ thuật viên cùng trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ phóng tên lửa. Nó cũng được lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc vệ tinh, cho thấy tên lửa khá tinh vi", Popular Science nhận xét về bức ảnh.

Phát hiện: Bệ phóng tên lửa di động cực lớn của Trung Quốc - anh 1

Phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động được cho là lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Điểm đáng chú ý nhất về thiết bị TEL mới là hai tên lửa khổng lồ của nó. Tại Trung Quốc, những chiếc xe tiêu chuẩn thường chứa 3 tên lửa nhưng phương tiện mới chỉ chứa 2, khiến các chuyên gia quân sự dự đoán đây là tên lửa lớn hơn nhiều so với các phiên bản trước.

Ngoài ra, kết cấu hộp chứa tên lửa cũng cho thấy vũ khí mới có thể dài hơn tới 3 m. Các chuyên gia suy đoán, TEL mới có thể chở tên lửa chống hạm YJ-18, được sản xuất theo công nghệ tên lửa chống hạm Klub của Nga.

Klub sử dụng động cơ phản lực để đạt tới tốc độ hành trình cận âm trước khi khai hỏa động cơ tên lửa để đạt tới vận tốc Mach 3, tương đương 3.675 km/h.

Tuy nhiên, đường kính tên lửa mới của Trung Quốc khá lớn khiến người ta đặt thêm giả thuyết nó là tên lửa phòng không và chống tên lửa đạn đạo HQ-26, một tên lửa hành trình tầm xa hay tên lửa siêu thanh lớn.

Mẫu TEL và tên lửa mới cho thấy Trung Quốc đang đầu tư phát triển khí tài trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 12/8: Trung Quốc xây 'đảo nổi' nặng triệu tấn làm căn cứ quân sự trên Biển Đông?

- 'Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt cho việc cài mìn khu phi quân sự'

- Vũ khí Nga-Mỹ: Cuộc đua 'kẻ tám lạng, người nửa cân'

- F-15 Eagle: 'Đại Bàng' bất khả chiến bại của Không lực Mỹ

Nguồn Zing News


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu