Tin Mới

Phát hiện tàu sân bay Nhật Bản chìm trong trận Midway

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong nhiều năm, một nhóm các nhà khoa học làm việc cùng với Hải quân Mỹ đã lùng sục khắp đại dương để tìm những con tàu chiến bị chìm trong trận Midway - trận chiến đảo chiều mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Các nhà thám hiểm Mỹ đã phát hiện ra một tàu sân bay Nhật Bản bị đánh chìm trong trận chiến trên không và trên biển vào năm 1942. Một nhóm các nhà khoa học trên tàu nghiên cứu Petrel đã phát hiện ra tàu sân bay Kaga trong bán kính 500 hải lý vuông. Tổng cộng đã có 7 tàu chiến - 5 của Nhật và 2 của Mỹ, đã bị đánh trong trận Midway, dẫn đến chiến thắng quyết định cho Mỹ trong Thế chiến II.

Sau cuộc tấn công tàn khốc vào Trân Châu Cảng năm 1941, Nhật Bản, lúc đó là đồng minh với Đức Quốc xã, đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ khác nhắm vào lực lượng hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ đã chặn một tin nhắn được mã hóa của Nhật Bản và sau khi giải mã nó, họ đã tìm cách phục kích kẻ thù. Trong trận chiến, máy bay ném bom của Mỹ đã phá hủy tàu sân bay Kaga và khi người Nhật nhận ra rằng không thể cứu được con tàu, họ đã phóng ngư lôi để ngăn nó rơi vào tay quân đội Mỹ. Các nhà sử học đánh giá rằng chiến thắng của Mỹ tại trận Midway đã góp phần đáng kể vào thất bại sau cùng của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Cho đến bây giờ, các nhà thám hiểm mới chỉ tìm được duy nhất một con tàu tham gia trận chiến.

Cuộc thám hiểm đang được tiến hành bởi Vulcan Inc., một tổ chức nghiên cứu được thành lập bởi Paul Allen, người đồng sáng lập của Microsoft. Nhóm các nhà thám hiểm hiện đang định vị được một con tàu khác được cho là của Hải quân Đế quốc Nhật Bản.

"Mục đích của chúng tôi là tôn vinh lịch sử, cũng  như những người phục vụ và hy sinh cho đất nước của họ", ông Robert Kraft, giám đốc điều hành của Vulcan, cho biết.

Chiến tranh thế giới II bắt đầu vào năm 1939 và kéo dài đến năm 1945. Mỹ đã duy trì quan điểm trung lập trong hai năm đầu tiên cho đến khi Nhật Bản tấn công căn cứ hải quân Trân Châu Cảng của mình vào năm 1941. Hơn 400.000 binh sĩ Mỹ đã chết trong cuộc chiến này, Trong khi Nhật Bản mất tới 3 triệu người và phải đầu hàng vô điều kiện sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo