Phát hiện xác ướp bên trong tượng Phật nghìn năm tuổi

0
Chia sẻ

Sau khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính, các nhà khoa học đã phát hiện ra xác ướp của một nhà sư bên trong bức tượng Phật hơn 1.000 năm tuổi.

Theo đó, bức tượng Phật này có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Tây Tạng, bên trong là xác ướp của một nhà sư ở tư thế ngồi thiền.

Theo tin tức từ CNN cho biết, một người đã mua lại bức tượng này và mang tới cho một chuyên gia nhờ phục hồi. Trong quá trình kiểm tra và chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chuyên gia này đã phát hiện ra xác ướp của một nhà sư bên trong. Tuy nhiên, nội tạng ở trong xác ướp đã không còn.

“Khi tiến hành chụp cắt lớp, chúng tôi nghĩ rằng đã thấy mô phổi của nhà sư nhưng không phải, bên trong chỉ có những mẩu giấy nhỏ viết nhiều chữ Trung Quốc”, CNN dẫn lời Vincent van Vilsteren, một người phụ trách Bảo tàng Drents cho biết.

Bên dưới xác ướp này là những lớp vải cũng được viết chữ Trung Quốc lên trên. Sau khi thẩm định, các nhà nghiên cứu cho biết đây là xác ướp của một nhà sư có tên là Liuquan. Nhưng quá trình ướp xác diễn ra như thế nào thì cho tới nay vẫn là một bí ẩn.

Có thể nhà sư này đã tự tiến hành ướp xác, một kỹ thuật phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan từ hơn 1.000 năm trước.

“Việc một nhà sư tự tiến hành ướp xác là khá phổ biến thời đó, nhưng việc tìm thấy một xác ướp ở bên trong một bức tượng như thế này quả là rất hiếm gặp. Đây là trường hợp duy nhất trên thế giới được biết đến cho tới nay”, Telegraph dẫn lời Wilfrid Rosendahl, một nhà cổ sinh vật học người Đức, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

“Bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, chúng tôi thấy rằng xác ướp này được bảo quản tương đối hoàn hảo, da và xương vẫn còn khá nguyên vẹn. Nhà sư này khoảng từ 30 đến 50 tuổi”, ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng 200 năm đầu tiên, xác ướp của nhà sư này đã được thờ trong một ngôi chùa ở Trung Quốc. Sang thế kỷ 14, người ta đã chuyển xác ướp này thành một bức tượng. Nhà nghiên cứu Rosendahl cho biết, nhà sư này có thể đã chết trong quá trình tự ướp xác.

“Trong những tuần cuối của quá trình tự ướp xác, nhà sư dần ăn ít thức ăn và chỉ uống nước. Cuối cùng, ông rơi vào trạng thái hôn mê, ngừng thở và chết. Những nhà sư khác sau đó sẽ đưa xác ướp này tới gần một ngọn lửa để cho khô rồi đưa lên trưng bày tại tu viện, có thể ở đâu đó Trung Quốc hay Tây Tạng”, nhà nghiên cứu Rosendahl cho biết.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu