Phiến quân Hồi giáo tấn công nhà tù Philippines, 158 người vượt ngục

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tù nhân Philippines.

(Ngày Nay) - Khoảng 100 người có vũ trang liên quan đến phiến quân Hồi giáo hôm nay tấn công một nhà tù ở miền nam Philippines, giải thoát hơn 150 tù nhân.
Các tay súng đã bắn vào lính gác tại nhà tù quận Bắc Cotabato ở Kidapawan. 158 trong số 1.511 tù nhân đã trốn thoát, trong đó có một số chiến binh Hồi giáo, theo Reuters. Hai tù nhân đào tẩu đã đầu hàng và 6 người bị giết trong quá trình truy đuổi của cảnh sát.
Shirlyn Macasarte, quyền thống đốc của Bắc Cotabato, cho biết văn phòng của bà đã nhận được mật báo về kế hoạch giải cứu thành viên của phiến quân Chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF) từ hồi quý II năm ngoái.
Thủ lĩnh của những kẻ tấn công nhà tù, được biết đến với bí danh Chỉ huy Derbie, có liên kết với BIFF - một nhánh của phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), Macasarte cho biết.
Một số thành viên MILF và BIFF được cho là đứng sau vụ sát hại 44 cảnh sát trong một nhiệm vụ bí mật hai năm trước để bắt kẻ chế tạo bom Malaysia.
Năm 2014, chính phủ Philippines đã ký thỏa thuận hòa bình với MILF - phiến quân Hồi giáo lớn nhất nước này - nhưng vẫn có xung đột với các nhóm nhỏ hơn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu