Phiến quân IS mất kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq

0
Chia sẻ

Theo tin tức mới nhất trên CNN, phiến quân IS đã mất kiểm soát khoảng 1/3 phần lãnh thổ chúng chiếm trước đó.

Theo đó, Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) đã công bố bản đồ cho thấy lực lượng liên quân Iraq chiếm giữ được 25 – 30 % lãnh thổ mà phiến quân IS từng chiếm giữ trước đó.

Phiến quân IS mất kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq - anh 1

Khu vực phiến quân IS kiểm soát (chấm bi màu tím) và khu vực IS mất kiểm soát (tím nhạt). Đồ họa: CNN; Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ

Như vậy, Iraq hiện đã thu về những phần lãnh thổ quan trọng tại miền trung và trung tâm Iraq từ tay khủng bố IS.

Một trong những thắng lợi lớn nhất của liên quân Iraq trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ tay IS là chiến thắng tại chiến trường Tikrit.

Phiến quân IS mất kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq - anh 2

Lực lượng liên quân Iraq đang từng ngày giành lãnh thổ từ tay phiến quân IS

Sau gần một tháng chiến đấu, liên quân Iraq đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tikrit. Khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trở nên thất bại thảm hại trước liên quân Iraq.

Hiện tại, chính quyền Iraq đang lên kế hoạch tái chiếm các thành phố, tỉnh khác trọng yếu như Mosul, al-Anbar….

Chính phủ Iraq tuyên bố, chiến thắng tại Tikrit sẽ tạo đà cho những chiến thắng tiếp theo và nước này đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Al- Anbar từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính phủ nước này khẳng định sẽ quyết tâm đánh bại khủng bố IS tại al-Anbar.

Khi lên kế hoạch giải phóng al-Anbar, chính phủ Iraq cũng có ý định vũ trang cho hơn 10.000 nhân viên bán quân sự người Hồi giáo dòng Sunni để chống lại nhóm khủng bố khét tiếng IS này.

Trước đó, theo tin tức mới nhất tại FoxNews (Mỹ), Nhà nước Hồi giáo IS đã cấu kết với các băng đảng tội phạm Mexico và thiết lập các doanh trại chỉ cách nước Mỹ gần 13km.

Được biết, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa lên tiếng về thông tin.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu