Tin Mới

Phiến quân người Kurd phủ nhận tin đang bắt giữ ông trùm IS

(Ngày Nay) - Abu Bakr al-Baghdadi - người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới, được cho là vẫn còn sống mặc dù đã nhiều lần xuất hiện thông tin tên này đã bị thương nặng hoặc tiêu diệt trong các cuộc tấn công của Mỹ, Iraq và Iran.

Ông Kino Gabriel, người phát ngôn của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Tổng tư lệnh của Hội đồng Quân sự Syria, đã bác bỏ những tin đồn về việc trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi có thể bị bắt giữ bởi các chiến binh người Kurd.

"Những báo cáo này là vô căn cứ, không có bằng chứng. Hắn chưa bị bắt giữ", ông Gabriel nói với hãng tin Fox News.

Trong tuần này, có rất nhiều thông tin nổi lên về việc nhóm phiến quân người Kurd SDF đã bắt giữ thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS trong một cuộc tấn công.

Baghdadi - tên trùm bị truy nã gắt gao nhất thế giới, được cho là vẫn còn sống và đang ẩn náu trong các hang ổ dọc bờ đông sông Euphrates mặc dù có rất nhiều tin đồn về việc tên này đã chết.

"Cơ quan tình báo Iraq Iraq vẫn đang theo dõi Baghdadi và chúng tôi tin rằng hắn không bao giờ trốn ở nơi nào quá một ngày. Chúng tôi có thông tin rằng hắn vẫn di chuyển quanh khu vực biên giới Iraq và Syria", ông Abu Ali al-Basri, người đứng đầu văn phòng tình báo thuộc Bộ Nội vụ Iraq cho biết.

Hãng tin Fox News đã trích dẫn lời của một số nhà phân tích chính trị và an ninh, cho biết trùm khủng bố IS có thể đang ẩn náu tại vùng hoang mạc Syria, đang cố gắng lẩn trốn vệ tinh theo dõi bằng cách mặc quần áo hiện đại, di chuyển một chiếc xe bình thường và không sử dụng điện thoại di động.

Ông Basri nói với các phương tiện truyền thông rằng 2 trong số những người cuối cùng gặp mặt Baghdadi là Ismail al Essawai - phụ trách Ủy ban Giáo dục và Jamal Khalil al Mashadani - lãnh đạo IS ở thành phố Kirkuk (Iraq) vào tháng 11 năm ngoái. Khoảng 10 ngày sau khi gặp mặt ông trùm, tên Mashadani đã bị Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq bắt giữ.

Tên trùm khủng bố Baghdadi bị cáo buộc đã ra lệnh xử tử 320 "tay chân" của mình, bao gồm cả các chỉ huy cấp cao, vì tội không trung thành và không cẩn trọng.

Lần duy nhất ông trùm Al-Baghdadi xuất hiện công khai là vào năm 2014 tại thành phố Mosul và tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tự xưng bao trùm lãnh thổ của Iraq và Syria. Chính phủ Mỹ đang treo giải thưởng trị giá 25 triệu USD cho các thông tin quan trọng giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt tên này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo