Tin Mới

Phiến quân người Kurd SDF trao đổi tù binh IS có quốc tịch châu Âu

(Ngày Nay) - Nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiến hành các cuộc trao đổi tù binh với tổ chức khủng bố IS, trong đó có nhiều tù binh có quốc tịch châu Âu bị các nước này từ chối cho hồi hương để đưa ra xét xử.

Vào năm 2017, SDF đã thả hàng chục người chiến binh IS bị giam giữ, cùng với vợ và con của họ, những người này có quốc tịch Đức, Pháp, Ma-rốc, Bỉ và Hà Lan, theo tờ Telegraph của Anh. Các phương tiện truyền thông tiết lộ về các giao dịch trao đổi bí mật giữa SDF và các tổ chức khủng bố và bày tỏ quan ngại việc các phần tử khủng bố này có thể trở lại quê nhà ở châu Âu.

Nhóm phiến quân SDF, hiện vẫn còn giam giữ một số tên khủng bố người Anh và châu Âu trong các trại giam, cho biết đã đồng ý trao đổi tù binh vì nhóm này thiếu khả năng giam giữ các tù nhân vô thời hạn. Theo các phiến quân, họ đã yêu cầu các nước phương Tây chịu trách nhiệm với công dân của mình và hành động, nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Theo Gabriel Kino - người phát ngôn của SDF, cho biết nhóm này đã bắt giữ được hàng ngàn chiến binh IS có quốc tịch Syria và nước ngoài.

"Chúng tôi gửi thư yêu cầu chính phủ nước ngoài đưa những phần tử khủng bố hồi hương và mang ra xét xử, nhưng cho đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào".

Cho đến nay, đã có 3 cuộc trao đổi bí mật giữa các nhóm khủng bố và SDF. Vào tháng 2, một cuộc trao đổi bao gồm 200 tay súng IS, có các quốc tịch như người Chechnya, người Ả Rập, một số công dân Pháp và ít nhất một người Đức.

Đến tháng 4, danh sách các tù nhân được trao đổi bao gồm 15 tên khủng bố, 40 thân nhân đi kèm, bao gồm cả người Ma-rốc, người Pháp, người Bỉ và người Hà Lan. Thỏa thuận mới nhất đã diễn ra vào tháng 6 này, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng sau khi 4 trong tổng số 15 người đàm phán thỏa thuận đã bị ám sát.

Theo Sputnik 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo