Tin Mới

Phiên tòa luận tội Trump chính thức bắt đầu

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phiên tòa luận tội tại Thượng viện đã chính thức bắt đầu với thủ tục đọc các bài viết luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump và lời tuyên thệ của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts cùng các thượng nghị sĩ.

Chánh án Tòa án Tối cao và các thượng nghị sĩ làm thủ tục tuyên thệ. Ảnh: ABC7

Thượng viện Mỹ đã tiến hành các thủ tục của phiên tòa luận tội vào thứ Năm trước khi các cuộc tranh luận thực tế sẽ được tiến hành vào thứ Ba tuần sau. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đảm nhận nhiệm vụ đọc to hai bản luận tội Tổng thống Donald Trump cho các thượng nghị sĩ.

Chánh án Roberts đã tuyên thệ trong vài giờ sau đó. Sau khi ông Roberts hoàn thành thủ tục, 100 thượng nghị sĩ Mỹ sẽ được gọi tới bàn của thư ký Thượng viện để tuyên thệ theo tuân thủ theo Hiến pháp và luật pháp trong phiên tòa sắp tới.

Kết quả của phiên tòa dường như sẽ không khiến ông Trump bị cách chức, bởi phiên tòa cần có 2/3 số phiếu ủng hộ tại Thượng viện, điều này có nghĩa là cần có 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa "trở cờ".

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra phản ứng công khai đầu tiên của mình sau khi các nhà lập pháp Hạ viện chuyển các bản luận tội lên Thượng viện.

"Tôi đã bị luận tội ngay sau khi có các cuộc điện đàm hoàn hảo", ông Trump nhắc tới các cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - nguồn cơn cho phong trào đòi luận tội.

Phiên tòa dự kiến bắt đầu "một cách nghiêm túc" vào ngày 21/1, theo Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và sẽ tập trung vào các cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để từ chối cấp tài trợ quân sự cho chính phủ Ukraine nhằm gây áp lực buộc phía Kiev điều tra gia đình nghị sĩ Joe Biden của đảng Dân chủ.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo