Tin Mới

Philippines chọn mua trực thăng tấn công Black Hawk

Không quân Philippines vừa sơ bộ chọn mua trực thăng đa dụng S-70 Black Hawk của Mỹ, nhưng nhà sản xuất máy bay Surion của Hàn Quốc vẫn chưa hết hy vọng, theo báo chí Philippines và Hàn Quốc.

Trực thăng KUH-1 Surion bay trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc tại Hàn Quốc năm 2015. Ảnh: Chung Sung-Jun.

Tại Seoul, những người phụ trách mua bán vũ khí đã thừa nhận sự thất bại của Surion trong việc trúng thầu chương trình trực thăng tấn công của Philippines, nhưng tuyên bố họ chưa hết hy vọng.

“Chính phủ Philippines cho điểm trực thăng Black Hawk của Mỹ cao hơn KUH-1 của Surion xét về đánh giá hoạt động của máy bay, nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giành được hợp đồng bằng cách bổ sung một số điều khoản hấp dẫn”, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với báo Chosun Ilbo.

Người phát ngôn cơ quan phụ trách chương trình mua bán vũ khí của Hàn Quốc nói với tạp chí quốc phòng toàn cầu Defense News: “Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả cuối cùng vì chính phủ Philippines sẽ tiến hành đợt xem xét thứ hai trong những tuần tới”.

Báo Philippines Philstar đưa tin, tại cuộc họp báo bên lề một diễn đàn an ninh ở thành phố Makati của Philippines hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana nói: “Tôi nghĩ rằng, cuối cùng, nhóm công tác kỹ thuật của Không quân Philippines đã đề xuất rằng, Black Hawk là lựa chọn tốt nhất”.

Bỏ máy bay Canada, cân nhắc trực thăng Nga, Hàn

Việc mua sắm máy bay trực thăng cho Không quân Philippines được tái khởi động hồi tháng 2 sau khi chính phủ nước này hủy thương vụ 233 triệu USD mua 16 trực thăng Bell 412 của Canada. Trước đó, Canada bày tỏ quan ngại rằng, trực thăng Bell 412 sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ khác ngoài tìm kiếm, cứu nạn. Canada lên tiếng như vậy trong bối cảnh có nhiều cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở Philippines.

Philippines chọn mua trực thăng tấn công Black Hawk - ảnh 1

Trực thăng S-70 Black Hawk của Mỹ được trang bị 4 súng, 1 ống phóng rocket và tên lửa laser dẫn hướng. Ảnh: Lockheed Martin.

Sau khi thương vụ bị hủy, giới chức quốc phòng Philippines xem xét các ứng viên khác, bao gồm Mi-171 của Nga, Agusta Westland AW139 của Ý và KAI KUH-1 của Hàn Quốc.

“Chúng tôi có ít tiền để mua máy bay. Chúng tôi chỉ có 240 triệu USD và với mức giá ban đầu (hãng Bell Helicopter của Canada đưa ra trước đây), chúng tôi có thể mua 16 chiếc”, Bộ trưởng Lorenzana nói. Theo ông, hợp đồng cuối cùng (mua 16 chiếc Black Hawk của Mỹ) sẽ được ký vào đầu năm sau.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, với ngân sách hạn hẹp, Philippines lúc đầu cân nhắc mua 10 chiếc Surion hoặc Black Hawk, nhưng sau đó chính phủ Mỹ đề nghị hỗ trợ tài chính để Philippines mua thêm 6 chiếc trực thăng Black Hawk thông qua chương trình mua sắm thiết bị quân sự nước ngoài.

Ông Lorenzana nói rằng, Nga chào giá thấp thứ hai, nhưng “rất khó để trả tiền cho họ vì vướng lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Các nguồn tin công nghiệp quốc phòng nói rằng, việc tai nạn chết người của Marineon, phiên bản của Surion dành cho thủy quân lục chiến, hồi tháng 7 có thể khiến công ty Hàn Quốc khó bán trực thăng của mình ra nước ngoài lần đầu tiên.

Ngày 17/7, một chiếc MUH-1 Marineon rơi trong chuyến bay thử ở sân bay thành phố cảng Pohang, khiến 5 trong số 6 lính thủy đánh bộ có mặt trên trực thăng thiệt mạng.

Video do lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc công bố cho thấy, cánh quạt trực thăng rơi ra ngay sau khi máy bay cất cánh. Nhóm điều tra do lực lượng này chỉ huy kết luận rằng, lỗi trong trục chính của cánh quạt đã gây ra vụ tai nạn.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo