Tin Mới

Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh siêu bão Goni

(Ngày Nay) - Các quan chức Philippines hôm thứ Bảy đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân ở phía nam của đảo Luzon nhằm ứng phó với cơn bão có cường độ mạnh nhất thế giới trong năm 2020.

Vào tối 31/10, bão Goni chỉ cách miền trung Philippines khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan đổ bộ và khiến hơn 6.300 người chết  vào tháng 11 năm 2013.

Một khi đổ bộ vào đất liền, bão Goni sẽ mang đến những trận mưa dữ dội trên thủ đô và 14 tỉnh lân cận vào tối thứ Bảy, đồng thời đe dọa lũ lụt và lở đất.

Đầu tuần này, bão Molave khi quét qua Philippines đã giết chết 22 người, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila.

Các nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại khác khi cần phải áp dụng quy định giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Philippines có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Bà Grace America, thị trưởng thị trấn Infanta ở tỉnh Quezon, cho biết hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu. "Nhưng vì đại dịch COVID-19, ngân quỹ của chúng tôi cho các trường hợp thiên tai là không đủ".

Các quan chức địa phương đã hủy bỏ các hoạt động của cảng và cấm các ngư dân ra khơi. Một cơn bão khác, Atsani, đang mạnh lên ngay bên ngoài vùng biển phía đông Philippines.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo