Phu nhân Tổng thống Pháp sắp được “danh chính ngôn thuận”

0
Chia sẻ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Macron (Ảnh: AFP)

(Ngày Nay) - Trong thời gian tới, phu nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Brigitte, sẽ được đảm nhận một vai trò chính thức trong chính quyền mặc dù không được coi là Đệ nhất phu nhân, BBC cho biết.
  

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 21/8 ra thông cáo cho biết, bà Brigitte Macron sẽ đại diện cho Pháp hỗ trợ cho chồng trong các hội nghị thượng đỉnh, cuộc họp quốc tế và tổ chức các cuộc gặp tại Điện Elysee. Ngoài ra, bà cũng sẽ đảm nhận vai trò trong các hoạt động xã hội dân sự, tập trung vào những người khuyết tật, vấn đề giáo dục cũng như sức khỏe của phụ nữ và trẻ em hay bình đẳng giới.

Thông cáo cũng cho biết thêm rằng, mặc dù có văn phòng riêng, song bà Brigitte sẽ không nhận lương, không có ngân sách hay nhân viên riêng. Bà sẽ được sự hỗ trợ của hai cố vấn tổng thống.

Thông cáo trên được đưa ra sau khi hơn 316.000 người Pháp ký vào một đơn thỉnh nguyện trực tuyến phản đối công nhận vai trò Đệ nhất phu nhân của bà Brigitte. Những người phản đối cho rằng, việc công nhận một Đệ nhất phu nhân sẽ làm tăng gánh nặng ngân sách.

Hiến pháp Pháp không quy định vợ của tổng thống mặc nhiên có chức danh đệ nhất phu nhân. Thay vào đó, các phu nhân sẽ phải tự tạo cho mình vai trò đó nếu họ thấy phù hợp.

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu